Friday, December 13, 2019
Home > CẢO THƠM LẦN GIỞ > Chiến tranh Việt Nam: Việt Cộng dư thừa vũ khí!
CẢO THƠM LẦN GIỞ

Chiến tranh Việt Nam: Việt Cộng dư thừa vũ khí!

Ở Paris, các phái đoàn của Washington và Hà Nội đã đấu trận thứ bảy vào thứ tư tuần rồi – chỉ là một trận đấu rụt rè.

Ở Sài Gòn, cách bàn hội nghị 10.000 kilômét, thì ngược lại, quân đội Mỹ và Bắc Việt Nam đã đánh nhau ác liệt – dữ dội như chưa bao giờ có.

Các đơn vị Việt Cộng – theo thông tin của một sĩ quan Cộng sản đào ngũ bao gồm cho tới 95% là quân đội Bắc Việt Nam – đã bao vây thủ đô của Nam Việt Nam trong tuần rồi, xung phong chiếm các khu phố trong Chợ Lớn – khu phố người Hoa – và Gia Định. Hàng ngày, họ bắn có cho tới 49 hỏa tiễn vào trung tâm của Sài Gòn.

Họ kiên cường bảo vệ những ngôi nhà đã chiếm được. Pháo thủ xe tăng và pháo binh đồng minh sau đó đã bắn nát cả khu phố. Trong vòng bốn tuần vừa rồi, họ đã phá hủy hơn 10.000 căn nhà của người Việt.

1920 lính Mỹ và 1733 lính Việt đã tử trận trong tháng rồi, 8695 người Mỹ và 5520 người Nam Việt bị thương. Con số tổn thất của lính Mỹ tăng 64% so với năm ngoái.

Một lính xe tăng người Việt đang dùng khẩu súng máy cỡ 50 bắn vào một vị trí Việt Cộng ở Gia Định vào ngày 4 tháng 6. Ảnh: The Vietnam Center and Archiv

Một lính xe tăng người Việt đang dùng khẩu súng máy cỡ 50 bắn vào một vị trí Việt Cộng ở Gia Định vào ngày 4 tháng 6. Ảnh: The Vietnam Center and Archiv

Dưới những đợt tấn công của quân Đỏ, quyền lực chính phủ trong một vài tỉnh của Sài Gòn đã tan vỡ. Nông dân, những người chạy vào thủ đô, cho tới nay vẫn còn tương đối yên tĩnh, để trốn sự khủng bố Đỏ và napalm Mỹ, lại phải chạy tỵ nạn: trở về quê – bị Việt Cộng thống trị – của họ.

Quân đội của chính phủ Nam Việt Nam và lính Mỹ được rút về Sài Gòn chỉ có thể chận đứng được cuộc tấn công của Việt Cộng một cách chật vật. Vì quân Đỏ đánh lừa họ: họ tấn công theo một biểu thời gian chính xác ở những điểm đối nghịch nhau của thành phố và qua đó bắt buộc những người bảo vệ thủ đô phải luôn luôn gửi lực lượng xe tăng của họ đi xuyên qua khu nội thành Sài Gòn chật cứng người tỵ nạn, dân phu và xe bò. Khi xe tăng rồi xuất hiện trong khu đang có chiến sự thì quân du kích biến mất.

Vũ khí cơ động nhất của họ, máy bay trực thăng chiến đấu, chỉ còn được người Mỹ sử dụng một cách cẩn trọng: chủ nhật trước nữa, một chiếc máy bay lên thẳng đã bắn một hỏa tiễn vào một ví trị chỉ huy của quân đội Nam Việt. Sáu sĩ quan cao cấp và nhân viên nhà nước đã bị giết chết. Từ lúc đó, xạ thủ trực thăng Mỹ chỉ còn được phép bắn hỏa tiễn sau khi đã hỏi lại.

Sau những cuộc chiến ác liệt trên đường phố mà quân Đồng minh phải chiến đấu từ nhà này qua nhà khác, từ tầng này sang tầng khác, Việt Cộng – dường như là thế – đã rút lui. Nhưng rồi họ lại đến – giả trang như là những người buôn bán và nông dân.

Họ không ngừng lén lút mang vũ khí vào thủ đô và phân chia chúng ra cho các tổ bí mật, những cái – theo các tường thuật của Mỹ – thường bao gồm năm du kích quân mỗi tổ.

Tờ “Figaro” ở Paris tường thuật rằng quân đội Đồng minh đã phát hiện thấy “vũ khí dư thừa” trong tuần vừa rồi vào lúc bắt được lính Việt Cộng – nhiều đến mức ví dụ Biệt Động Quân Nam Việt Nam đã chiến đấu chống lại những người anh em đỏ với vũ khí chiến lợi phẩm đỏ.

Ngày nay, tiếp tế từ miền Bắc chảy vào nhiều hơn bao giờ hết. Phi công thám thính của Hoa Kỳ tường thuật về những đoàn xe với khoảng 100 chiếc xe tải – cho tới nay nhiều nhất chỉ là mười. Và trên Tây Nguyên, các nhóm thám báo Mỹ đã tìm thấy những vị trí pháo binh của Việt Cộng với đại bác 100 milimét.

Trong khi người vẫn còn là tổng tư lệnh Mỹ ở Việt Nam, tướng Westmoreland, thêm một lần nữa loan báo chiến thắng cuối cùng đang cận kề với Tổng Thống của ông ấy (“Địch quân dường như đang tiến đến gần sự kiệt quệ, quân đội của họ suy giảm về số lượng và chất lượng”), người đàm phán hòa bình của Mỹ Averell Harrimann ở Paris đang cố gắng thuyết phục đối tác Hà Nội Xuân Thủy của ông ấy có một sự đáp trả khi người Mỹ chấm dứt ném bom ở phía Bắc của vĩ tuyến 20.

Ông ấy không thành công. Thủy mỉa mai: “Đất nước chúng tôi cam kết ngay lập tức từ bỏ các cuộc ném bom và tất cả các hành động thù địch khác trên toàn bộ lãnh thổ của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.”

Phan Ba dịch từ Der Spiegel 24/1968:
 http://www.spiegel.de/spiegel/print/d-46020984.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *