Thursday, December 5, 2019
Home > CẢO THƠM LẦN GIỞ > Trường Trung Học Kiểu mẫu Thủ Đức của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hoà
CẢO THƠM LẦN GIỞ

Trường Trung Học Kiểu mẫu Thủ Đức của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hoà

Trường Trung Học Kiểu mẫu Thủ Đức của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hoà trực thuộc Đại Học Sư Phạm Saigon

Các trường Trung học Kiểu Mẫu là những trường sư phạm đặc biệt, nơi đào tạo các giáo viên Trung học theo một chương trình mới nhằm nghiên cứu và kiểm nghiệm giáo dục bậc trung học, các trường này trực thuộc các Đại Học Sư Phạm địa phương, như vậy Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức là một trường trực thuộc ĐH Sư Phạm Saigon.

Về những thông tin liên quan đến Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức của nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 xin tham khảo tại đây:http://www.kieumauthuduc.org/index.php/kmtd

Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức là một trong ba trường trung học Kiểu Mẫu đầu tiên tại Việt Nam, ngoài trường Trung Học Kiểu Mẫu Huế và trường Trung Học Kiểu Mẫu Cần Thơ.

Khuôn Viên

Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức được khởi công xây cất ngày 26/5/1963 và hoàn tất ngày 30/3/1964. Người vẽ kiểu trường là kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, Khôi Nguyên La Mã 1955 và cũng là người vẽ kiểu Dinh Độc Lập.

Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ nằm trên một ngọn đồi cạnh xa lộ Sàigòn Biên Hòa, thuộc xã Linh Xuân Thôn, quận Thủ Đức, tỉnh Gia Định. Trường gồm một đại giảng đường với 1200 chỗ ngồi, một khu văn phòng và hai dãy lầu với 30 phòng học, 6 phòng thí nghiệm (vật lý, hóa học và sinh vật), một thư viện và văn phòng phẩm, một xưởng công kỹ nghệ đầy đủ dụng cụ cơ xưởng, đồ in và bàn kỹ nghệ họa, 3 phòng doanh thương với hơn 40 máy đánh chữ, 8 phòng dành cho kinh tế gia đình, trang bị đầy đủ dụng cụ như máy may, bếp nấu, v.v. Đến cuối năm 1971 trường lại xây thêm một câu lạc bộ có thể chứa 500 học sinh.

Đại giảng đường (chính giữa)

Văn phòng và dãy lầu B

Hoạt Động

Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức bắt đầu khai giảng ngày 11/10/1965. Trong năm đầu trường lấy 140 học sinh lớp Đệ Thất và 140 học sinh lớp Đệ Lục. Trong những năm sau trường chỉ nhận 140 học sinh lớp Đệ Thất chia thành 4 lớp, mỗi lớp 35 học sinh. Những vị hiệu trưởng của trường gồm có Giáo sư Dương Thiệu Tống (1965-1966), NguyễnThị Nguyệt (1966-1968), Phạm Văn Quảng (1968- 1972), Dương Văn Hóa (1972-1974) và Huỳnh Văn Nhì (1974-1975). Sau biến cố 1975, trường dời về Trung tâm Sinh ngữ (góc đường Cộng Hòa và Thành Thái cũ), đổi tên thành Trung Học Thực Hành và chỉ còn từ lớp 10 trở lên. Từ niên khóa 1976-77 cho đến khi bị giải thể (hè 1981), trường dời về một góc của trường Đại Học Vạn Hạnh (lúc đó là Cơ sở 2 của ĐHSP Thành Phố). Khuôn viên Thủ Đức của trường hiện nay là Đại học Thể dục Thể thao 2.

Chương Trình Giáo Dục

Triết lý giáo dục của trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức dựa trên ba nguyên tắc: nhân bản, dân tộc và khai phóng, với bốn phương thức: toàn diện, thích nghi, thực dụng và tân tiến. Trường Trung Học KMTĐ là một trong những trường đầu tiên áp dụng mô hình Giáo Dục Tổng Hợp, vài đặc điểm của chương trình giáo dục tổng hợp là:

– học sinh ở trường hai buổi để học hỏi các môn mới lạ và sinh hoạt hiệu đoàn;

– giới thiệu các môn học thực dụng như canh nông, công kỹ nghệ, kinh tế gia đình, doanh thương và kinh tế;

– quan điểm tiên tiến và rộng rãi trong các môn kiến thức xã hội và văn chương;

– nhấn mạnh vai trò thí nghiệm trong các môn khoa học cơ bản;

– giới thiệu các khám phá mới trong chương trình toán;

– lối dạy toàn diện trong các môn ngoại ngữ;

– dùng du khảo để bổ túc và nhấn nmạnh kiến thức thu lượm trong lớp;

– lối thi trắc nghiệm và

– các trại Huấn Luyện, Hướng Dẫn Đức Dục, Thân Hữu, Công Tác và Về Nguồn giúp học sinh phát triển tinh thần thân hữu, lối giao thiệp và sinh hoạt cụ thể trong đời sống, tinh thần lãnh đạo và sự quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Chào cờ

Tuy nhiên cũng nên nhấn mạnh, có vài khác biệt giữa các trường Trung Học Kiểu Mẫu và các trường Trung Học Tổng Hợp sau này:

Trường Trung Học Kiểu Mẫu (Demonstration Secondary School): là trường trung học trực thuộc một trường Đại Học Sư Phạm, chúng ta đã có ba trường Trung Học Kiểu Mẫu: Trung Học Kiểu Mẫu Huế (1964-65), Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức (1965-66), Trung Học Kiểu Mẫu Cần Thơ (1968-69).

Mục tiêu chánh của các trường này là:

Trường Trung Học Kiểu Mẫu là trung tâm nghiên cứu và kiểm nghiệm:

Một chương trình giáo dục phù hợp cả ba nguyên tắc Dân Tộc, Nhân Bản, Khai Phóng đã được Bộ Giáo Dục ban hành.
Một phương pháp giáo dục mới dựa trên những nguyên tắc căn bản của khoa tâm lý giáo dục là trẻ phải được phát triển toàn diện và phù hợp với khả năng, nhu cầu của chúng.
Một tổ chức học đường mới, lấy nguyên tắc lãnh đạo dân chủ và tinh thần trách nhiệm tập thể làm phương châm.

Trường Trung Học Kiểu Mẫu là trường sư phạm thực hành tạo cho các giáo sinh Đại Học Sư Phạm có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với học đường, học sinh, và các đồng nghiệp tương lai…
Trường Trung Học Kiểu Mẫu là trường trung học duy nhất lúc bấy giờ bao gồm cả giáo dục phổ thông và giáo dục hướng nghiệp (nên được gọi là chương trình Giáo Dục Tổng Hợp).

Trường Trung Học Kiểu Mẫu sẽ không hẳn là một “kiểu mẫu” cho tương lai về phương diện phương tiện và tiện nghi trường ốc. Điều đáng mong mỏi là trường Trung Học Kiểu Mẫu sẽ là kiểu mẫu về tinh thần phục vụ cho giáo dục, cho con em, của tất cả nhân viên nhà trường.

Trường Trung Học Tổng Hợp:

Loại trường này áp dụng chương trình Giáo Dục Tổng Hợp, phương pháp giáo dục mới, tổ chức học đường mới đã được các Ban, Ngành thuộc Nha Trung Học, các trường Đại Học Sư Phạm, các trường Trung Học Kiểu Mẫu nghiên cứu và kiểm nghiệm có kết quả theo chiều hướng giáo dục gồm cả giáo dục phổ thông và giáo dục hướng nghiệp.

Trong tập “Đại Học Sư Phạm Sàigòn, 1971”, còn định nghĩa Giáo Dục Tổng Hợp theo mục tiêu của phương pháp giáo dục này như sau:

Thực hiện giáo dục tổng quát cho mọi học sinh hầu học sinh có một trình độ văn hoá phổ thông, cũng như có một thái độ sống thích hợp với gia đình và xã hội trong truyền thống dân tộc;
Thực hiện giáo dục hướng nghiệp giúp cho một số học sinh có cơ hội phát triển năng khiếu cá nhân, tài khéo thực dụng để có thể chuẩn bị nghề nghiệp khi không thể tiếp tục học lên cao; và
Thực hiện giáo dục hướng nghiệp giúp cho một số học sinh chuẩn bị cho con đường hậu trung học trong cũng như ngoài nước.

Thi Tuyển và Thi Tốt Nghiệp

Học sinh được chọn vào trường trên căn bản thi tuyển tự do và cạnh tranh. Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức đi tiên phong trong việc dùng đề thi trắc nghiệm trong việc khảo thí.

Muốn lên lớp 12, học sinh phải đậu bằng Hoàn Tất Mỹ Mãn Lớp 11. Muốn tốt nghiệp lớp 12, học sinh phải đậu kỳ thi Chứng Chỉ Thành Chung Trung Học Tổng Hợp (sau này đổi tên thành Tú Tài Tổng Hợp). Vì lý do thử nghiệm của chương trình giáo dục tổng hợp, hai kỳ thi trên được tổ chức trong trường theo đúng tinh thần các nghị định của Bộ Giáo Dục, có thêm phần thi vấn đáp nhiều môn học. Cách chấm điểm của các kỳ thi này có phần khó hơn lối chấm điểm trong các kỳ thi Tú Tài phổ thông bên ngoài. Hai bằng này được coi là tương đương và hưởng cùng quyền lợi như văn bằng Tú Tài I và Tú Tài II.

Trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức đào tạo tất cả là 11 khóa trong đó chỉ có 5 khóa là học hết lớp 12 trong trường. Học sinh của trường đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong các kỳ thi tuyển vào những phân khoa của Đại Học Sàigòn cũng như lấy được nhiều học bổng du học ngoại quốc.

Đoàn Ca

Đoàn ca chính thức của trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức là Học Sinh Hành Khúc, nhạc Lan Đài và lời Bàn Thạch (Giáo sư Dương Thiệu Tống). Giáo sư Tống đã mất ở SG năm 2008, và Giáo sư Lan Đài, một nhạc sĩ nổi tiếng trước năm 1975, đã mất khi đi vượt biên.

Nguồn saigonxua.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *