Wednesday, January 22, 2020
Home > GÓP NHẶT CÁT ĐÁ > Những bức ảnh lịch sử trong cuộc thảm sát Thiên An Môn
GÓP NHẶT CÁT ĐÁ

Những bức ảnh lịch sử trong cuộc thảm sát Thiên An Môn

Cảnh xe tăng lao vào quảng trường Thiên An Môn làm mọi người khiếp sợ (Ảnh: Internet).

Thảm sát Lục Tứ tại quảng trường Thiên An Môn Trung Quốc là một “bí mật” được Đảng Cộng sản Trung Quốc bưng bít và che đậy suốt chiều dài lịch sử của nó. Tròn 30 năm cuộc thảm sát này, thế giới vẫn nhắc đến như một lời nhắc nhở về một trong những tội ác chống lại loài người, chống lại lý tưởng tự do của nhân loại

Để đàn áp phong trào đòi dân chủ năm 1989, chính quyền Trung Quốc đã điều động hơn 200.000 quân tiến vào Bắc Kinh, trong đó có đội xe tăng, cụ thể là Đội xe tăng số 1 khu cảnh giới Thiên Tân và Đội xe tăng số 6 Quân đoàn 38.

Vào lúc 6:05 sáng ngày 4/6/1989, quân đội giới nghiêm đã chỉ huy Đội xe tăng số 1 lên đường giải tán sinh viên tại Thiên An Môn. Lao vào Thiên An Môn có 8 chiếc xe tăng chia thành 4 hàng, mỗi hàng 2 chiếc. 8 chiếc xe từ từ tiến lại khu vực có hàng trăm sinh viên đang nằm kháng nghị trên quảng trường. Sau đó tiếng súng nổ vang trời, mặt đường chấn động. Đám đông sinh viên và người dân vẫn kiên quyết nằm bất động mặc cho đoàn xe tăng tiếp tục lao tới… Để làm cho những người lính có đủ “dũng khí” tàn nhẫn nghiến qua thân thể những sinh viên có thể là con em hay họ hàng của họ. Chính quyền TQ lúc bấy giờ đã tung tin làm nhiễu loạn sự thật rằng Sinh viên biểu tình đã đánh chết một số binh lính. Với lý do này đã thúc đẩy tinh thần tàn sát của những binh đoàn tham gia trận thảm sát Lục Tứ.

2
3
4
5

Một đội xe tăng lùa đuổi đám đông người biểu tình bên cạnh khu nhà Trung Nam Hải, sau đó chạy men theo đường Tây Trường An, tăng tốc hướng về phía tây. Quân đội vừa xả súng vừa ném lựu đạn hơi cay dồn người dân về phía tây tòa lầu điện báo. Một đội trấn giữ ở Lục Bộ Khẩu. Một đội khác xếp hàng trước khu nhà Trung Nam Hải.

Khi đoàn xe tăng đột kích đi qua Lục Bộ Khẩu thì gặp đám đông sinh viên từ quảng trường Thiên An Môn đi ra. Hàng ngàn sinh viên giơ biểu ngữ đi từ đường Tân Hoa Bắc ở phía đông Lục Bộ Khẩu đến đường Tây Trường An một cách trật tự và ôn hòa. Thế nhưng, đoàn xe này vẫn lao thẳng vào họ khiến nhiều người thương vong vì không chạy kịp.

7
8
9
10
11
12
13
14

Riêng vụ thảm sát Lục Bộ Khẩu đã làm 11 người chết và vô số người bị thương. Nó phản ánh tính chất tàn bạo trong sự kiện Thiên An Môn. Quan chỉ huy vụ này là La Cương được thăng chức Tư lệnh Quân khu Nội Mông Cổ sau đó.

Vào năm 2016, trang tin Next Magazine ở Hồng Kông đã đăng bài viết tiết lộ thông tin về hồ sơ mật của Nhà Trắng (Mỹ), theo đó tình báo Washington từng thu thập được tài liệu của nội bộ Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó có 10.454 người bị giết. Trong cuộc thảm sát này, Quân đoàn 27 là thủ phạm chính. Sau vụ thảm sát, ông Giang Trạch Dân được ông Đặng Tiểu Bình tín nhiệm và cho thay thế ông Triệu Tử Dương. Ông Giang được chọn là vì đã thẳng tay trừng phạt “Báo Kinh tế Thế giới” và biết nghe lời lãnh đạo ra tay đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn. Trong “Nhật ký Lý Bằng” cũng khẳng định, ông Giang là “kẻ lãnh đạo và quyết định” đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn.

Thiện Tâm (tổng hợp từ các nguồn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *