Monday, November 18, 2019
Home > GÓP NHẶT CÁT ĐÁ > Nobel Hòa Bình: Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được vinh danh
GÓP NHẶT CÁT ĐÁ

Nobel Hòa Bình: Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được vinh danh

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed – chủ nhân Nobel hòa bình 2019 – Ảnh: REUTERS

Ủy ban Nobel Na Uy đã trao giải Nobel hòa bình năm 2019 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì những nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế và cho sáng kiến mang tính quyết định của ông để giải quyết cuộc xung đột với nước láng giềng Eritrea – tuyên bố của người phát ngôn giải thưởng này nêu.

Theo Viện Nobel, giải Nobel hòa bình 2019 có 301 ứng viên, gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức. Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed nằm trong những cái tên được dự báo đoạt giải gồm nhà hoạt động môi trường 16 tuổi Greta Thunberg người Thụy Điển, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern…

Ông Abiy Ahmed Ali, sinh năm 1976, được bổ nhiệm làm thủ tướng Ethiopia hồi tháng 4-2018. Ông là chủ tịch của cả đảng cầm quyền EPRDF (Mặt trận Dân chủ cách mạng của dân tộc Ethiopia) và OPDO (Tổ chức Dân chủ Oromo), một trong bốn đảng liên minh của EPRDF. 

Ông được vinh danh nhờ những nỗ lực “nhằm xây dựng hòa bình và hợp tác quốc tế”.

Ethiopia đạt thỏa thuận hòa bình với Eritrea hồi năm ngoái, chấm dứt 20 năm bế tắc quân sự sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000.

Abiy Ahmed là nhân vật được trao giải Nobel Hòa bình lần thứ 100 tại Oslo, nơi ông sẽ tới nhận giải vào tháng Mười Hai.

Giải thưởng có trị giá khoảng 9 triệu crown Thụy Điển, tương đương khoảng 900 ngàn đô la Mỹ.

Theo Đài BBC, đất nước Ethiopia đã trải qua những thay đổi rất nhanh chóng từ khi ông Abiy Ahmed trở thành thủ tướng. Người ta như thể đang “nhìn thấy một quốc gia khác”. 

Trong chỉ một vài tháng sau khi lên nắm quyền, ông Abiy Ahmed đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nước này, ra lệnh thả hàng ngàn tù nhân (trong đó có lãnh đạo đối lập Andargachew Tsege), cho phép những người bất đồng quan điểm quay về nhà và bỏ chặn hàng trăm trang web cùng kênh truyền hình.

Đặc biệt, ông đã giúp chấm dứt tình trạng chiến tranh với nước láng giềng Eritrea khi đồng ý từ bỏ phần lãnh thổ biên giới còn tranh chấp và đang trong quá trình bình thường hóa quan hệ với quốc gia này.

Ông đã cùng tổng thống Eritrea tuyên bố chấm dứt chiến tranh giữa hai nước, sau đó mở lại biên giới trên bộ với Eritrea.

Nobel hòa bình là giải thưởng danh giá được trao hằng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *