Saturday, January 25, 2020
Home > GÓP NHẶT CÁT ĐÁ > Nỗi lòng người đưa đò
GÓP NHẶT CÁT ĐÁ

Nỗi lòng người đưa đò

Kính thưa toàn thể thiện nam, tín nữ cùng quý phật tử gần xa, tôi xin mạng phép xin được gởi đến quý vị vài dòng tâm tư chân thành tha thiết nhất.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Đức phật đã dạy cho chúng ta rằng: các con nên nhớ những người thiếu nhà cửa, thiếu cơm ăn áo mặc những người ấy chưa gọi là khổ, ngược lại những người không có lý tưởng để tìm một hướng đi cho chính mình người ấy mới thật là khổ. Hôm nay, sau những tháng ngày chùn chân mỏi gối. Đoạn đường trần còn quá xa vời vợi như mời gọi tôi tạm nghỉ tại nơi này, một nơi bên vệ đường không tên không tuổi. Chỉ nghe tiếng gió vi vu mang theo những sát na vi tế của cát bụi hồng trần. Chính cái không gian này đã mang về cho tôi một thoáng tư duy để nhớ lại những năm tháng còn là người đưa đò của một thời đã qua.

Tôi thầm nghĩ rằng, dù cuộc đời có nghiêng ngả đảo điên, thì người đưa đò này cũng đã từng là người đón rước khách sang sông, rất hoan hỷ cảm thông và sẽ chia đến quý vị những món ăn tinh thần vô giá mà thế gian không dễ gì có được. Đó là những món cam vị đề hồ, biết xả kỷ trừ tham, biết thương người cứu vật, biết chia sẽ mọi khổ đau, biết khởi tâm từ bi để cứu người khi dòng đời đen bạc đã đẩy đưa họ đến bên bờ vực thẳm sau mỗi lần vấp ngã. Giông bão đã đi qua, con đò kia đã đắm, e rằng quý vị đã quên rồi !

Những năm tháng xa xưa, có lần nơi Phật điện, người đưa đò này cùng quý vị trang nghiêm thanh tịnh để quý vị lắng nghe thấu suốt trong các khóa lễ truyền tam quy trao ngũ giới. Khách sang sông giờ đã về đâu? Cho dù thế gian có nuôi các vị bằng những đồng tiền ảo giác không thực thể để rồi ru ngủ các vị triền miên trong muôn kiếp mà không bao giờ có lối thoát. Còn lý tưởng giải thoát nếu các vị biết chánh tín tôn thờ không e dè, hoài nghi và ngờ vực thì cảnh giới niết bàn như đang đón chờ quý vị.

Chúng ta hãy nỗ lực tinh tấn vươn lên đế đến với nhau bằng sự yêu thương với lòng từ bi chân thật nhằm góp phần làm thăng hoa cho cuộc sống. Đừng sống với nhau bằng nước mắt và hận thù vì nước mắt và thù hận này chỉ dẫn chúng ta đến con đường khổ đau và tuyệt vọng ! Người đưa đò giờ đây đang ngồi trên bến đợi. Tuy con đò đã đắm rồi, nhưng đất trời cũng còn có một chút hương vị xót xa, nhìn bốn hướng đông tây nam bắc hồi tưởng lại những năm tháng đã qua rồi !

Nhân đây thay cho cuộc gặp mặt của những lữ khách đã từng đồng hành từ dạo ấy, và cùng người đưa đò này một thời sang sông để đi tìm đến bến bờ giải thoát lời tâm sự hàn huyên thân ái nhất. Xin cảm ơn, cảm ơn thật nhiều vi quý vị là ân nhân giúp cho người đưa đò này viết lại nổi lòng tan nát vỡ bờ không biết sao kể xiết. Dù có ở nơi đâu,hay dặm ngàn giới tuyến thì người đưa đò này vẫn luôn luôn gởi về nơi ấy lời nguyện cầu vạn điều an lành tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

A DI ĐÀ PHẬT 

Thích Thiện Phúc
Ngày 03/04/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *