Home > GÓP NHẶT CÁT ĐÁ > Rùa mai mềm cực quý hiếm chết ở Trung Quốc độ tuổi 90
GÓP NHẶT CÁT ĐÁ

Rùa mai mềm cực quý hiếm chết ở Trung Quốc độ tuổi 90

Cá thể rùa mai mềm Dương Tử cái được đưa tới công viên Sơn Phương năm 2008. Ảnh: IC.

Một trong bốn cá thể rùa mai mềm khổng lồ quý hiếm, còn gọi là rùa Hoàn Kiếm, vừa chết ở vườn thú Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Theo Global Times, cá thể rùa mai mềm Dương Tử cái hơn 90 tuổi đã tử vong tại công viên Sơn Phương ở Tô Châu, Trung Quốc hôm 13/4.

Như vậy, trên thế giới đến nay chỉ còn ba cá thể loài này trên toàn thế giới, gồm một con rùa đực ở vườn thú Tô Châu và hai con không rõ đực hay cái sống trong điều kiện tự nhiên ở Việt Nam.

Trước đó, các nhà khoa học tại vườn thú Sơn Phương dự định cho con rùa cái 90 tuổi này tham gia thụ tinh nhân tạo, tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ. Đây là nỗ lực thụ tinh nhân tạo thất bại lần thứ 5 kể từ năm 2008 nhằm bảo tồn loài rùa mai mềm Dương Tử.

“Nguyên nhân cái chết của con rùa đang được điều tra và sẽ được Hiệp hội Bảo tồn hoang dã Trung Quốc công bố”, công viên Sơn Phương cho biết.

Công viên Sơn Phương mất 24 giờ để cố gắng cứu chữa rùa quý nhưng bất thành. Các nhà khoa học đã tách lấy và bảo quản mô buồng trứng của con rùa để phục vụ các nghiên cứu trong tương lai. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *