Tuesday, January 28, 2020
Home > GÓP NHẶT CÁT ĐÁ > Tháp Pisa đang tự dựng đứng dần trở lại
GÓP NHẶT CÁT ĐÁ

Tháp Pisa đang tự dựng đứng dần trở lại

Tháp Pisa, tại Ý.Tiziana FABI / AFP
.

Công trình thời trung cổ, biểu tượng lịch sử của nước Ý, tháp nghiêng Pisa đang được dựng dậy dần dần nhờ các công trình tôn tạo và cả tự thân tháp.

Tại Pisa, tòa tháp nổi tiếng được xây dựng từ năm 1173 cuối cùng đã dần đứng dậy thẳng trở lại. Các kỹ sư phục chế bảo tồn tháp Pisa đã đo đạc và nhận thấy từ năm 2001, tháp đã được dựng lại 4 cm. Đây là kết quả của một công trình phục dựng tháp kéo dài nhiều năm và cả tự thân tháp dựng dậy. Trong khoảng từ 1993 đến 2001, tòa tháp đã dựng đứng trở lại được 41 cm. Không có sự can thiệp của con người, tòa tháp chắc chắn sẽ đổ sập. Để gia cố, ngăn cho tòa tháp cổ tiếp tục bị nghiêng, các nhà khoa học đã làm giảm bớt độ nghiêng của tháp nửa độ. Điều không dự trù trước đó là công trình tiếp tục tự « đứng dậy ». Tháp Pisa nghiêng về hướng nam. Mùa hè mặt phía nam của tháp được sưởi nóng mạnh. Nhờ nhiệt độ cao hơn nửa độ, các phiến đá giãn nở. Quá trình giãn nở này đã góp phần làm thắp dựng trở lại dần. Mặc dù có các can thiệp của con người hay tự động dựng lại, tòa tháp sẽ không bao giờ đứng thẳng trở lại hoàn toàn.

Tháp Pisa đã đóng cửa trong thời gian tôn tạo. Công việc gia cố tháp tốn 28 triệu euro. Tòa tháp nghiêng so với trục thẳng đứng 4,5 m nay đã được dựng lại 40 cm.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *