Tuesday, January 21, 2020
Home > GÓP NHẶT CÁT ĐÁ > TNS Chuck Schumer yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp
GÓP NHẶT CÁT ĐÁ

TNS Chuck Schumer yêu cầu FBI điều tra ứng dụng FaceApp

FaceApp là một ứng dụng có thể chỉnh sửa ảnh khuôn mặt của mọi người

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer kêu gọi cơ quan FBI phải mở một cuộc điều tra về FaceApp, một ứng dụng làm thay đổi ảnh của người dùng để khiến họ trông già hơn hoặc trẻ hơn.

Trong một bức thư được đăng trên Twitter, ông Schumer thật là một “lo ngại sâu sắc” khi dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ có thể đến với một “thế lực thù địch nước ngoài”.

Lo ngại về quyền riêng tư đã được đặt ra về công ty Nga phát triển ứng dụng này sau khi nó bị chuyền đi nhanh chóng trong những ngày gần đây.

FaceApp trước đây đã bác bỏ các cáo buộc.

Senate minority leader Chuck Schumer
TNS Chuck Schumer nói ứng dụng FaceApp đáng “lo ngại sâu xa”

Wireless Lab, một công ty có trụ sở tại St. Petersburg, cho biết họ không lưu trữ hình ảnh vĩnh viễn và không thu thập hàng loạt dữ liệu – chỉ tải lên những bức ảnh cụ thể do người dùng chọn để chỉnh sửa.

“Mặc dù nhóm nghiên cứu và phát triển cốt lõi được đặt tại Nga, dữ liệu người dùng không được chuyển sang Nga”, một tuyên bố của công ty được trang tin TechCrunch tường trình cho biết.

Tuy thế, ông Schumer vẫn yêu cầu FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra FaceApp.

“Tôi có những lo ngại nghiêm trọng cả về việc bảo vệ dữ liệu đang được thu nhặt và tổng hợp lẫn việc liệu người dùng có biết ai có thể truy cập vào dữ liệu đó hay không”, thư của vị thượng nghị sĩ viết.Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi @SenSchumer

Chuck Schumer@SenSchumer

BIG: Share if you used #FaceApp:

The @FBI & @FTC must look into the national security & privacy risks now

Because millions of Americans have used it

It’s owned by a Russia-based company

And users are required to provide full, irrevocable access to their personal photos & data

Page 1 of Senator Schumer's letter to the FBI and FTC.
Page 2 of Senator Schumer's letter to the FBI and FTC.

Lời kêu gọi điều tra của ông được đưa ra sau khi Ủy ban Dân chủ Quốc gia cảnh báo các ứng cử viên tổng thống năm 2020 và các nhà vận động của họ không sử dụng FaceApp.

“Hiện tại vẫn chưa rõ rủi ro về quyền riêng tư là gì, nhưng rõ ràng là lợi ích của việc tránh ứng dụng này lớn hơn xử dụng nó”, người phụ trách an ninh Bob Lord nói với nhân viên.

Công ty Wireless Lab cho biết họ có khoảng 80 triệu người dùng.

Năm 2017, ứng dụng FaceApp đã bị chỉ trích rộng rãi vì một tính năng cho phép người dùng thay đổi sắc tộc của ai đó trong ảnh tự chụp.

Công ty sau đó đã xin lỗi và rút bỏ tính năng này.

FaceApp là gì?

FaceApp là một ứng dụng có thể chỉnh sửa ảnh khuôn mặt của mọi người.

FaceApp không mới. Nó lần đầu tiên được báo chí đề cập đến hai năm trước đây với tính năng “lăng kính dân tộc”.

Mục đích của những lăng kính này là để biến đổi khuôn mặt của một người từ giống dân này thành một dân tộc khác – một tính năng gây ra phản ứng dữ dội và nhanh chóng bị loại bỏ.

Tuy nhiên, ứng dụng có thể biến những biểu cảm trống rỗng hoặc cục cằn thành những nụ cười. Và nó có thể điều chỉnh phong cách trang điểm.

Tính năng này được thực hiện với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI). Một thuật toán lấy hình ảnh đầu vào của khuôn mặt bạn và điều chỉnh nó dựa trên hình ảnh khác.

Điều này làm cho nó có thể chèn một nụ cười đầy răng, ví dụ, trong khi điều chỉnh các đường xung quanh miệng, cằm và má để có một cái nhìn tự nhiên.

Vấn đề nằm ở đâu?

Hàng loạt người đã nhíu mày gần đây khi nhà phát triển ứng dụng Joshua Nozzi tweet rằng FaceApp đang tải lên đám mây các bức ảnh từ điện thoại thông minh của mọi người mà không cần xin phép.

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu an ninh mạng của Pháp, người sử dụng bút danh Elliot Alderson đã điều tra các tuyên bố của ông Nozzi.

Ông thấy rằng không có việc tải lên hàng loạt như vậy đang diễn ra – FaceApp chỉ chụp những bức ảnh cụ thể mà người dùng quyết định gửi.

FaceApp cũng xác nhận với BBC rằng chỉ có ảnh người dùng gửi lên được tải lên.

Ngay cả sau khi FaceApp đã giải thích như vậy, nhiều người vẫn đặt câu hỏi tại sao FaceApp cần phải tải hình ảnh lên, trong khi, trên lý thuyết, ứng dụng có thể xử lý hình ảnh cục bộ trên điện thoại thông minh thay vì gửi chúng lên đám mây.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *