Saturday, January 25, 2020
Home > MEDIA > Greta Thunberg: Tuổi trẻ và môi trường
MEDIA

Greta Thunberg: Tuổi trẻ và môi trường

Greta Thunberg, cô bé 15 tuổi người Thuỵ Điển đã đứng biểu tình một mình mỗi tuần trước toà nhà Quốc Hội Thuỵ Điển. Cô hứa sẽ biểu tình cho đến khi nào Thuỵ Điển tôn trọng Hội Nghị về Môi Trường COOP 21 tại Pháp năm 2015. Cô kêu gọi các học sinh biểu tình vì môi trường.
Và cũng chính cô gái 15 tuổi này đã đọc diễn văn trong Hội Nghị lần thứ 24 về Môi trường tại Katowice (Ba Lan)

Theo bảng xếp hạng của 141 quốc gia về ô nhiễm môi trường thì quốc gia có môi trường sạch nhất là Phần Lan, Thuỵ Điển đứng hạng thứ 4 và Việt Nam đứng hạnh thứ…90 !

Thức ăn mà người dân Việt Nam ăn vào hàng ngày, không khí mà người dân thở vào từng giây ngày càng ô nhiểm. Thay vì chi tiền để bảo vệ môi trường thì nhà nước Việt Nam bỏ hàng tỉ đồng xây các tượng đài để … ngắm ! Tiền chỉ để làm giàu cho các quan tham nhũng, họ trồng rau sạch để ăn riêng, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình. Còn người dân chết sống sao cũng mặc.

Nhưng, may thay, có những người không để cho các người khác quyết định vận mệnh mình: Ba bạn trẻ từ một làng nhỏ ở Lạng Sơn đã không chờ các ông nhà nước ngó xuống. Các bạn đã tự mình dọn sạch một sân vận động của xã nhà. Địa bàn hoạt động hiện giờ của ba bạn trẻ hiện ở xã tân tiến huyện tràng định tỉnh lạng sơn.

Nhưng đó chỉ là một khởi đầu. Trong tương lai, họ mong muốn những bạn trẻ khác sẽ tham gia, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để đem lại môi trường sạch cho nơi mình sinh sống.

(Dẫn giải: FB Ca Dao Le Phu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *