Saturday, January 18, 2020
Home > MEDIA > Hơn một triệu người Hồng Kông xuống đường chống luật dẫn độ
MEDIA

Hơn một triệu người Hồng Kông xuống đường chống luật dẫn độ

Tại Hồng Kông, từ ngày 9 tháng 6, 2019, người biểu tình khi kéo đến trụ sở Hội đồng lập pháp còn hô nhiều tiếng “từ chức”, “luật lệ xấu xa”, “chống dẫn độ sang Trung Quốc” và kêu gọi Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), Đặc khu trưởng Hồng Kông phải từ chức.

Theo Reuters, những người biểu tình đã đánh bật cảnh sát trong nỗ lực xâm nhập tòa nhà Hội đồng Lập pháp. Cảnh sát đánh bật trở lại với súng hơi cay trên tay. Khi đám đông lao vào sảnh thì cảnh sát đã dùng dùi cui và hơi cay đánh bật những người biểu tình ra ngoài. Vẫn chưa có xác nhận trường hợp nào bị thương hay thiệt mạng.

Việc người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp cho thấy họ đã bất mãn với chính quyền Hồng Kông và bà Lam. Sở dĩ có sự bất mãn này là vì dự kiến trong tuần, chính quyền Hồng Kông sẽ thông qua dự luật cho phép dẫn độ người sang các nơi mà Hồng Kông chưa có hiệp ước dẫn độ chính thức. Theo CNN, điều này khiến dư luận lo ngại việc cho phép Bắc Kinh dẫn độ người từ đặc khu.

Các nhà phê bình cho rằng dự luật sẽ khiến bất cứ ai trên đất Hồng Kông dễ bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ vì lý do chính trị hoặc phạm tội kinh doanh vô ý và làm suy yếu hệ thống pháp lý bán tự trị của Hồng Kông.

Dự luật này đã gây ra sự bế tắc chính trị, sự phản đối trong cộng đồng doanh nghiệp thường bảo thủ của Hồng Kông. Các tập đoàn kinh doanh ở Hồng Kông thường có lập trường trung lập về các vấn đề chính trị. Nhưng lần này họ cũng đã lên tiếng chống lại dự luật. Trong một nỗ lực để đảm bảo sự hỗ trợ của họ, chính quyền đã giới hạn phạm vi phạm tội dẫn độ – nhưng vẫn chưa đủ làm dân doanh nhân vơi bớt lo lắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *