Friday, November 15, 2019
Home > MEDIA > Người yêu tôi bệnh, nghe và nhớ Nguyễn Đức Quang
MEDIA

Người yêu tôi bệnh, nghe và nhớ Nguyễn Đức Quang

Bài hát tưởng chừng như là một bài tình ca nhỏ cho đôi lứa, nhưng nếu “người yêu”, được bạn nghĩ đến như hình ảnh quê hương, một tình yêu day dứt không thể tách rời, người nghe sẽ nhận thấy nơi giai điệu và ca từ là sự thôi thúc hành động cho một tương lai Việt Nam.
Nguyễn Đức Quang đã viết và hát cho một quê hương Việt Nam đau đớn, khổ nạn, và thúc giục những người con Việt hãy hành động, chứ không chấp nhận số phận.
Bài hát này ý nghĩa ngay ở hôm nay, lúc này.

Tham khảo thêm:
Nguyễn Đức Quang, linh hồn của phong trào du ca Việt Nam, ông bắt đầu sáng tác nhạc năm 1961. Sau những biến chuyển chính trị ở miền Nam năm 1963, trong một căn phòng phía sau nhà của Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ trên đuờng Sương Nguyệt Ánh, Sài Gòn. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang khởi sự sáng tác những ca khúc về nhạc thanh niên và những vấn đề đất nước. Qua năm 1964, nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đưa ra những ca khúc có chủ đề Tuổi Trẻ, Quê Hương, Dân Tộc… Năm 1965, một số những bài hát của Nguyễn Đức Quang xuất hiện rải rác trên một số ấn phẩm sách, báo và vài tuyển tập, người ta đã thấy có các tập nhạc in bằng ronéo như: Trầm Ca, Những Bài Ca Khai Phá, Ruồi và Kên Kên, v.v., và những ca khúc này là nền tảng cho các buổi sinh hoạt tác động của các tập thể thanh niên sinh viên khi đi công tác phục vụ xã hội hay trong những buổi sinh hoạt hội học, hội thảo. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang thành lập Phong Trào Du Ca Việt Nam năm 1966.
Năm 1979, ông cùng gia đình đến tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ, hoạt động liên tục trong ngành truyền thông tại hải ngoại. 
Năm 1995, nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu và Nguyễn Thiện Cơ trong nhóm Đồng Vọng, đã thâu lượm một số lớn các ca khúc Du Ca rất thịnh hành trong giới thanh niên sinh viên của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, in thành tuyển tập Dưới Ánh Mặt Trời gồm 69 bài được xuất bản trong năm này.
Ông Nguyễn Đức Quang, sinh năm 1944 tại Sơn Tây, di cư theo gia đình vào Nam năm 1954 và sinh sống tại Đà Lạt từ năm 1958. Ông tốt nghiệp đại học Đà Lạt, phân khoa Chính Trị Kinh Doanh khóa 1. Ông mất ngày 27-3-2011 tại Fountain Valley, Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *