Wednesday, November 13, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > 18 lần chạm trán giữa hải quân Mỹ- Trung
NGOÀI CỬA SỔ

18 lần chạm trán giữa hải quân Mỹ- Trung

Tàu chiến Mỹ chạm trán “không an toàn” với tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông vào ngày 30-9. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trung bình, Hải quân Mỹ triển khai hàng trăm chiến dịch trên không và dưới biển mỗi năm ở biển Đông, biển Hoa Đông, Hoàng Hải, biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) và giới chức Mỹ khẳng định họ xem xét những lần chạm trán không an toàn rất nghiêm túc.

“Chúng tôi đã có ghi chép về 19 vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp với Trung Quốc và Nga kể từ năm 2016, trong đó có 18 vụ với Trung Quốc và 1 vụ với Nga” – người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Nate Christensen tiết lộ với hãng tin CNN ngày 3-11 (giờ Mỹ).

Một quan chức giấu tên khẳng định với CNN rằng năm 2017, năm đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump, xảy ra nhiều vụ chạm trán không an toàn và/hoặc thiếu chuyên nghiệp nhất với Trung Quốc kể từ 2016.

Vị này cho biết ít nhất 3 trong các vụ đó xảy ra vào tháng 2, 5 và 7-2017 khi chiến đấu cơ Trung Quốc thực hiện điều mà Mỹ mô tả là ngăn chặn “không an toàn” máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, cũng trong giai đoạn kể từ năm 2016, Không quân Mỹ cũng đã có ít nhất một lần chạm trán không an toàn với quân đội Trung Quốc.

“Việc chúng tôi tiếp tục hiện diện trong khu vực cho thấy sự cam kết của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do. Nó còn cho thấy rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu chiến và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép” – ông Christensen nói thêm.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại khu vực này để thách thức những gì mà Washington gọi là yêu sách quá đáng của Bắc Kinh.

Tại một cuộc gặp của ASEAN hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo: “Việc quân sự hóa Biển Đông và hành vi gây hấn của Trung Quốc trong vùng biển quốc tế đã làm mất ổn định khu vực và đe dọa tới nỗ lực chung nhằm thúc đẩy an ninh”.

(Theo TT, NLĐ) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *