Tuesday, January 28, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > 3 người Nga, 1 người Ukraine bị buộc tội bắn hạ chuyến bay MH17 năm 2014
NGOÀI CỬA SỔ

3 người Nga, 1 người Ukraine bị buộc tội bắn hạ chuyến bay MH17 năm 2014

Đội điều tra chung nêu danh các nghi phạm bắn rơi máy bay của chuyến MH17 hồi ngày 17/7/2014

Ba người Nga và một người Ukraine sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người gắn với vụ bắn hạ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines trên bầu trời ở miền đông Ukraine, trong đó 298 người đã thiệt mạng. Phiên tòa xét xử sẽ bắt đầu ở Hà Lan vào tháng 3 tới, một nhóm điều tra cho biết hôm thứ Tư 19/6.

Tuy nhiên, nhiều khả năng là các nghi phạm sẽ bị xét xử vắng mặt, vì Hà Lan cho biết Nga đã không hợp tác với cuộc điều tra và dự kiến sẽ không giao nộp bất kỳ ai.

Đội điều tra quốc tế do Hà Lan đứng đầu có nhiệm vụ tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm hình sự về vụ bắn hạ máy bay. Họ xác định 4 nghi phạm gồm 3 người Nga có tên Richard Dubinsky, Oleg Pulatov và Igor Girkin, và 1 người Ukraine mang tên Leonid Kharchenko. Nhóm điều tra cho biết lệnh bắt giữ quốc tế đối với 4 người đã được ban hành.

Theo BBC, Igor Girkin (còn có họ là Strelkov) từng mang hàm đại tá trong Cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Tại khu vực phiến quân thân Nga kiểm soát ở Donetsk ông ta được phong làm “bộ trưởng quốc phòng” và là nhân vật cao cấp nhất liên lạc với Liên bang Nga.

Ông Girkin đã ra tuyên bố nói: “các nhóm dân quân không bắn hạ chiếc Boeing”.

Sergei Dubinskiy (còn có tên là Khmuriy), làm việc cho Quân báo Nga – GRU.

Oleg Pulatov, hay Giurza, là cựu quân nhân Đặc nhiệm Spetznaz của GRU.

Còn người Ukraine, Leonid Kharchenko không phải quân nhân nhưng đã chỉ huy một nhóm vũ trang ở vùng Đông Ukraine.

Trong số gần ba trăm nạn nhân vụ bắn rơi chiếc phi cơ MH17 có ba mẹ con trong gia đình gốc Việt, quốc tịch Hà Lan, bị tử nạn.

Đó là bà Nguyễn Ngọc Minh (sinh năm 1977) và hai con là Đặng Minh Châu (sinh 1997) và Đặng Quốc Huy (sinh 2001) trên đường quá cảnh tại Kuala Lumpur, Malaysia, để về Hà Nội nghỉ hè cùng gia đình.

Máy bay thực hiện chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi hôm 17/7/2014, trên lãnh thổ do phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine kiểm soát, khi nó đang bay từ Amsterdam đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Tất cả những người trên máy bay đều thiệt mạng.

Phần lớn hành khách là người Hà Lan. Nhóm điều tra chung do Úc, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine thành lập. Họ đã phát hiện ra rằng chiếc máy bay đã bị một tên lửa Nga bắn hạ.

Chính phủ Hà Lan và Úc cho biết họ xác định Nga phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Các công tố viên trước đây cho biết hệ thống tên lửa đã bắn hạ chiếc máy bay xuất phát từ Lữ đoàn phòng không 53 của Nga, có trụ sở tại thành phố Kursk ở miền tây nước Nga.

(Theo VOA, Reuters, BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *