Saturday, January 25, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Công bố bản đồ hơn 300 điểm hành quyết tập thể tại Bắc Triều Tiên
NGOÀI CỬA SỔ

Công bố bản đồ hơn 300 điểm hành quyết tập thể tại Bắc Triều Tiên

Trang bìa báo cáo 2019 của TJWG về các vụ hành quyết tập thể trước đám đông tại Bắc Triều Tiên- Copy d’ecranen.tjwg.org

Tháng 6/2019 vừa qua, truyền thông quốc tế loan tải rộng rãi bản báo cáo gây chấn động của một tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc về tình trạng kết án tử hình ồ ạt, hành quyết tập thể, buộc dân chúng phải chứng kiến tại Bắc Triều Tiên. Báo cáo của tổ chức mang tên The Transitional Justice Working Group / Nhóm làm việc vì công lý trong giai đoạn chuyển tiếp(TJWG), có trụ sở tại Seoul, đã lập được một bản đồ chỉ rõ vị trí của hơn 300 địa điểm hành quyết và nhiều địa điểm chôn người bí mật, rải rác trên khắp lãnh thổ Bắc Triều Tiên, với số lượng nhiều nhất tập trung tại tỉnh miền bắc Bắc Hamgyong.

Việc phục dựng chính xác vị trí các điểm hành quyết tập thể này căn cứ trên các cuộc phỏng vấn với hơn 600 người tị nạn Bắc Triều Tiên, được phối kiểm với một số tài liệu và bằng chứng đáng tin cậy khác, cùng hệ thống định vị địa dư GIS. Cuộc điều tra được tiến hành trong bốn năm (2015-2019). Theo các nhân chứng, các vụ hành quyết thường diễn ra sau một phiên tòa xử lấy lệ. Trong số các tội dẫn đến tử hình có cả những tội kinh tế, như ăn cắp trâu bò, phá hoại tài sản…

Theo nhiều nhân chứng, mục tiêu của chính quyền Bắc Triều Tiên, khi tổ chức các cuộc hành quyết tập thể trước sự chứng kiến của công chúng, trong đó có nhiều trẻ em, là nhằm reo rắc sợ hãi. Tại các tỉnh dọc theo biên giới với Trung Quốc, nơi người dân có thể vượt biên tương đối dễ dàng, chính quyền thường tổ chức các cuộc hành quyết tập thể tại trường học, trên sân vận động, hay các khu chợ.

Trả lời RFI, nhà sáng lập và giám đốc TJWG, ông Lee Young-hwan, cho biết báo cáo này là một thông điệp mạnh gửi đến ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên, buộc họ phải thay đổi chính sách. Trong tương lai, lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và cấp dưới sẽ phải đối mặt với công lý.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *