Home > NGOÀI CỬA SỔ > Báo cáo mật của LHQ cho thấy Bắc Triều Tiên vẫn bất tuân và “lách luật”
NGOÀI CỬA SỔ

Báo cáo mật của LHQ cho thấy Bắc Triều Tiên vẫn bất tuân và “lách luật”

Kim Jong un đang thị sát một vụ phóng tên lửa

Theo hãng tin Reuters, báo cáo 6 tháng do các chuyên gia độc lập giám sát thực hiện các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc trình lên ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an cuối ngày 3.8.

“(Triều Tiên) không ngừng các chương trình tên lửa và hạt nhân, đồng thời tiếp tục không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an với việc tăng vận chuyển trái phép các sản phẩm dầu mỏ từ tàu qua tàu, cũng như vận chuyển than trên biển trong năm 2018” – các chuyên gia đề cập trong báo cáo dài 149 trang.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, việc vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ bất hợp pháp trên vùng biển quốc tế đã “tăng phạm vi, quy mô và sự tinh vi”. “Kỹ xảo” chính của Triều Tiên là tắt hệ thống theo dõi của một con tàu hoặc ngụy trang tàu và sử dụng các tàu nhỏ hơn.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm hàng dệt may khi xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 100 triệu USD sang Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay từ tháng 10.2017-3.2018.

Reuters cho hay, trong báo cáo mật cũng cáo buộc Triều Tiên hợp tác quân sự với Syria và tìm cách bán vũ khí cho phiến quân Houthi của Yemen. “Hợp tác quân sự bị cấm với Cộng hoà Arab Syria tiếp tục không giảm” – các chuyên gia nói. Họ cho biết, các kỹ thuật viên Triều Tiên về tên lửa đạn đạo và các hoạt động bị cấm khác đã thăm Syria trong năm 2011, 2016 và 2017.

Theo báo cáo trình Hội đồng Bảo an, các chuyên gia đang điều tra nỗ lực của Bộ trang thiết bị quân sự Triều Tiên và tập đoàn Thương mại phát triển khai mỏ Triều Tiên (KOMID) về việc cung cấp vũ khí thông thường và tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi.

Cũng theo báo cáo này, một quốc gia không được nêu tên cho các chuyên gia xem bức thư ngày 13.7.2016 của lãnh đạo Houthi mời Triều Tiên gặp tại Damascus “để thảo luận vấn đề chuyển giao công nghệ và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm”.

Trong báo cáo, các chuyên gia cho rằng, hiệu quả của các biện pháp trừng phạt tài chính đã bị suy giảm bởi cách thức “lách luật” của Triều Tiên.

Phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo này.

(Nguồn: LĐ)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *