Home > NGOÀI CỬA SỔ > Bầu cử Hong Kong: dân chủ thắng lớn, ủng hộ Bắc Kinh thất bại nặng nề
NGOÀI CỬA SỔ

Bầu cử Hong Kong: dân chủ thắng lớn, ủng hộ Bắc Kinh thất bại nặng nề

Những người trẻ tuổi tại Hong Kong ủng hộ các ứng viên dân chủ ăn mừng chiến thắng áp đảo sau cuộc bầu cử hội đồng lập pháp cấp quận ngày 24/11. Ảnh: AP.

Theo South China Morning Post, kết quả sau ngày 24/11 là một cuộc “đổi màu” trên bản đồ chính trường Hong Kong, từ màu xanh của nhóm ủng hộ đại lục sang màu vàng của phong trào dân chủ.

Tính đến 7h ngày 25/11 (giờ địa phương), kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng viên các đảng ủng hộ dân chủ giành được đa số tại 12/18 quận tại Hong Kong, với tổng cộng 278 ghế đạt được, so với 42 ghế của các đảng thân Bắc Kinh và 24 ghế dành cho các ứng viên độc lập. Việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc và tổng số ghế tranh chấp là 452. 

Điều này rất có ý nghĩa khi các ứng viên ủng hộ đại lục chiếm đa số trong cuộc bầu cử các hội đồng lập pháp năm 2015 khi giành được đến 298 ghế.

Đặc biệt nhiều ứng viên nổi bật trong kỳ bầu cử hội đồng lập pháp địa phương lần này là những gương mặt trẻ, lần đầu ứng cử và từng hoạt động tích cực trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu 6 tháng qua.

Cuộc bầu cử thu hút số cử tri kỷ lục, với gần 2,94 triệu người đi bầu, chiếm 71,2% tổng số cử tri đăng ký, tăng gần 47% so với năm 2015.

Cuộc bầu cử năm 2019 nhằm chọn ra đại diện cho 452 ghế hội đồng lập pháp của 18 quận thuộc Hong Kong từ hơn 1.000 ứng cử viên. Khoảng 27 ghế khác được phân bổ cho đại diện của các huyện vùng nông thôn.

Cuộc bầu cử lần này được xem như một cuộc khảo sát cử tri quy mô lớn sau khi người dân Hong Kong, đặc biệt giới trẻ liên tục biểu tình suốt gần 6 tháng để chống chính quyền và các chính sách gây tranh cãi thời gian qua của đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *