Home > NGOÀI CỬA SỔ > Bị lật đổ vì… tăng giá xăng quá cao
NGOÀI CỬA SỔ

Bị lật đổ vì… tăng giá xăng quá cao

Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant đã phải từ chức vì người dân phản đối chính sách giảm trợ cấp nhiên liệu của ông – Ảnh: Reuters

Ngày 15/7, Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant đã tuyên bố từ chức. Quyết định của ông được đưa ra trong bối cảnh bạo lực và bất ổn tràn lan tại quốc gia thuộc hàng nghèo nhất châu Mỹ này.

Theo nhận định, chính sách giảm trợ cấp giá xăng dầu của chính quyền Haiti đã khiến giá nhiên liệu tại nước này tăng cao chóng mặt, dẫn tới nhiều ngày bạo lực đường phố liên tiếp tại đây.

Trong bài phát biết tại Hạ viện Haiti hôm 14.7, ông Lafontant bảo vệ thành tựu trong nhiệm kỳ của mình, nhưng cho biết Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã chấp nhận đơn từ chức của ông.

Sự ra đi của ông Lafontant diễn ra khi hồi đầu tháng này chính phủ của ông công bố giảm trợ cấp nhiên liệu, như là một phần thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để được vay nợ.

Dân Haiti biểu tình chặn đường quốc lộ vì giá xăng tăng – Ảnh: Reuters

Động thái này nhanh chóng làm giá xăng tăng 38% và giá dầu diesel tăng 47%, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Port-au-Prince. Những vụ biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn khi người tham gia chặn đường, phá cửa hàng…

Tình trạng bất ổn đã khiến các đại sứ quán nước ngoài tại Haiti phải đóng cửa và các hãng hàng không tạm dừng bay đến nước này trong nhiều ngày.

Bạo loạn đã khiến tình hình an ninh tại Haiti xấu đi nhanh chóng – Ảnh: Internet

Ông Lafontant đã thông báo tạm dừng chính sách khiến tăng giá xăng của mình để làm an lòng người dân nhưng bất thành và những vụ bạo loạn vẫn nổ ra.

(Theo MTG)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *