Thursday, January 23, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Biểu tình tại Hong Kong chuyển vào cố thủ trong các trường học
NGOÀI CỬA SỔ

Biểu tình tại Hong Kong chuyển vào cố thủ trong các trường học

Cảnh đổ nát bên ngoài Trường ĐH Bách khoa Hong Kong ngày 17-11 – Ảnh: Reuters

Từ sáng 17-11, theo Hãng tin AFP, cảnh sát chống bạo động của Hong Kong đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán số người trẻ đang chiếm giữ trong khuôn viên Trường đại học Bách khoa.

Trước đó, họ cũng đã chiếm giữ một số trường khác, như Trường đại học Trung văn vào tối 15-11. Thông tin cho biết: người biểu tình kêu gọi kéo dài cuộc phản kháng để “làm kiệt quệ nền kinh tế”.

Những người biểu tình ở Hong Kong, đa số là người trẻ, đã thông qua mạng xã hội kêu gọi sử dụng chiến thuật “trăm hoa đua nở”, tập trung phá rối ở nhiều điểm để cảnh sát không thể tập trung nhân lực ngăn chặn. Họ đã tổ chức lập chướng ngại vật bằng gạch đá, cây dài ở nhiều nơi để ngăn chặn giao thông một số tuyến đường và cũng để ngăn chặn sự can thiệp nhanh chóng của cảnh sát.

Đây là sự thay đổi trong chiến thuật của họ, khác biệt với chiến thuật trước đây là tập hợp linh động “uyển chuyển như nước” để cảnh sát không thể đối phó. Thậm chí đã có lời kêu gọi trên mạng dậy sớm vào sáng 18-11 để tiếp tục gây khó dễ vào ngày đầu tuần.

Nhưng đáng chú ý nữa là tính đối kháng bạo lực đã mạnh mẽ hơn. Nhiều người biểu tình đã sử dụng đến bom xăng, gạch đá to và một số loại vũ khí tự chế để đáp trả lại lực lượng cảnh sát sử dụng vòi rồng và lựu đạn cay. Có dấu hiệu người biểu tình thể hiện quyết tâm tập hợp trở lại sau một số ngày tình hình có vẻ giảm nhiệt.

Trường học Hong Kong đã thành bãi chiến trường - Ảnh 3.

Sinh viên nước ngoài kéo vali rời Trường ĐH Trung văn Hong Kong ngày 15-11 – Ảnh: AFP

Các trường đại học nghỉ sớm

Ngày 17-11, do tình hình rối loạn, ban giám hiệu của Trường đại học Bách khoa Hong Kong đã phải phát đi thông báo yêu cầu sinh viên, nhân viên trường rời khỏi khuôn viên nhà trường ngay lập tức vì tình hình an ninh không đảm bảo.

Sự thực thì trong tuần qua, nhiều nước đã yêu cầu sinh viên trở về nước và một số trường của Hong Kong cũng đã cho kết thúc học kỳ sớm vì tình hình rối loạn.

Đêm qua cuộc đối đầu trực tiếp giữa các sinh viên và cảnh sát khi họ tìm cách khống chế người biểu tình tại các trường đại học đã được truyền hình trực tiếp từ Hong Kong. Hiện chưa có con số cụ thể về những người bị bắt hay bị thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *