Sunday, December 15, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Bình luận về việc Việt Nam dự tập trận chung Rimpac
NGOÀI CỬA SỔ

Bình luận về việc Việt Nam dự tập trận chung Rimpac

Phó đô đốc John D. Alexander, chỉ huy Hạm đội 3, cùng các sỹ quan đa quốc gia dự cuộc tập trận trong cuộc họp báo về Rimpac 2018 tại Căn cứ Quân sự Chung Trân Châu Cảng-Hickam hôm 28/6

Việc Hà Nội lần đầu góp mặt tại Rimpac có thể xem là “bước tiến trong quan hệ Việt – Mỹ” nhưng “không phải là điều mới”, tác giả Prashanth Parameswaran viết trên trang The Diplomat.

Rimpac – cuộc tập trận trên biển đa quốc gia với quy mô lớn nhất thế giới do hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1971. Năm nay, Việt Nam cùng Brazil, Israel, Sri Lanka là các quốc gia lần đầu tiên tham gia Rimpac, trong lúc Trung Quốc bị loại khỏi sự kiện này, sự kiện khiến truyền thông tốn nhiều giấy mực.

Tác giả Prashanth Parameswaran viết trên trang The Diplomat rằng sự hiện diện của Việt Nam “có thể xem là bước tiến trong quan hệ Việt – Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và Chiến lược “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở” (Foips) của Washington”.

RIMAC
Một chiến hạm Mỹ trong tập trận RIMPAC – ảnh tư liệu

“Việc Việt Nam tham gia cuộc tập trận diễn ra mỗi hai năm một lần không phải là điều mới. Hà Nội từng cử sỹ quan đến tham dự quan sát diễn tập quân y trong cả hai đợt Rimpac năm 2012 và 2016, tương tự động thái của các nước Đông Nam Á khác,” ông Parameswaran cho hay.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cho hay Hà Nội cử tám sĩ quan đến Rimpac năm nay và xem đây là “cơ hội cho lực lượng hải quân Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước và cải thiện kỹ năng cứu trợ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn”.

Tác giả này viết thêm: “Việc Việt Nam dự Rimpac cần được nhìn trong bối cảnh Hà Nội và Washington tăng cường hoạt động quốc phòng trong những năm gần đây. Việc này được đẩy nhanh dưới chính quyền Trump, dù có những bất ổn và thách thức.”

tàu mỹ
Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Đà Nẵng hôm 5/3/2018

“Trong lúc Washington tìm cách xây dựng Foips, Việt Nam được xem là đối tác quan trọng.”

Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sĩ quan chỉ huy tới Hawaii, nhưng không đưa tàu hay phi cơ nào tới.

Truyền thông trong nước nói rằng việc cử chiến hạm đi sẽ khiến gây tốn kém kinh phí.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nước này lấy làm tiếc về việc Hoa Kỳ rút lời mời Trung Quốc dự cuộc tập trận hải quân lớn cho Mỹ chủ trì.

Mục đích của sự kiện năm nay là nhằm tạo “cơ hội huấn luyện độc đáo, được thiết kế nhằm nuôi dưỡng và duy trì lâu bền các quan hệ hợp tác cần thiết để đảm bảo an toàn đường biển và an ninh liên đại dương trên thế giới”, bản thông cáo viết, và chủ đề của Rimpac 2018 là “Năng lực, Thích ứng, Đối tác”.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *