Monday, December 16, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Bình Nhưỡng xác nhận tin Kim Jong Un sắp đi Nga
NGOÀI CỬA SỔ

Bình Nhưỡng xác nhận tin Kim Jong Un sắp đi Nga

Kim Jong Un tại ga Đồng Đăng, Việt Nam, tháng 2.2019- REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên « trong nay mai » sẽ đi Nga để thảo luận về nhiều vấn đề với tổng thống Vladimir Putin. Trên đây là nội dung bản tin của hãng thông tấn nhà nước KCNA ngày 22/04/2019, xác nhận một phần thông tin do Matxcơva loan báo vào thứ năm tuần trước.

KCNA không cho biết thời điểm cũng như địa điểm chính xác, nhưng thượng đỉnh Nga-Triều lần thứ hai, kể từ cuộc gặp song phương Kim-Medvedev năm 2011, trên nguyên tắc sẽ diễn ra tại Vladivostock, trước ngày 25/04, ngày tổng thống Nga đi Bắc Kinh dự thượng đỉnh « Con đường tơ lụa mới ».

Theo suy đoán của giới chuyên gia, lãnh đạo Bắc Triều Tiên có hai mục đích : thuyết phục Matxcơva tăng cường quan hệ kinh tế trong bối cảnh bị Washington khóa chặt về ngoại giao, cũng như dựa vào Nga để thoát khỏi phần nào sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng khó khăn là ở chổ Nga đang tập trung vào Trung Đông, lại không muốn có hành động có thể bị xem là đụng vào sân sau của Bắc Kinh, hay khiêu khích Mỹ trong hồ sơ hạt nhân.

Theo AFP, một trong những yêu cầu của Bình Nhưỡng có thể sẽ được thảo luận trong hội nghị Kim – Putin là Nga nhận thêm lực lượng nhân công giá rẽ của Bắc Triều Tiên, nguồn ngoại tệ quan trọng của Bình Nhưỡng. Từ khi Liên Hiệp Quốc ban hành nghị quyết 2397 buộc các nước thành viên trục xuất lao động Bắc Triều Tiên, số lượng nhân công Bắc Triều Tiên làm việc tại Nga chỉ còn một phần ba so với những năm trước : 11.490 người theo thống kê của Nga công bố năm 2018.

Bản báo cáo của Human Rights Watch năm 2017 mô tả điều kiện sống và làm việc rất cay nghiệt của nhân công Bắc Triều Tiên : không được tiếp cận thông tin, không được quyền từ chối làm thêm giờ, không được tự do phát biểu…

Trong khi đó, trao đổi thương mại Nga-Triều gần như không đáng kể. Theo số liệu năm 2018, Bắc Triều Tiên bán sang Nga 1,9 triệu đô la hàng hóa, phần lớn là đàn vĩ cầm và nhập khẩu vỏn vẹn 32 triệu đôla than đá và dầu hỏa.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *