Sunday, December 15, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Cái chết lạ kỳ của một tỉ phú Trung Quốc trên đất Pháp
NGOÀI CỬA SỔ

Cái chết lạ kỳ của một tỉ phú Trung Quốc trên đất Pháp

Ông Vương Kiện, chủ tịch HNA tại cuộc họp kỷ niệm 20 năm thành lập tập đoàn ở Hải Nam. Ảnh tư liệu chụp ngày 28/04/2013.REUTERS/Stringer

Tựa như truyện trinh thám, điều tra của báo Libération về cái chết kỳ lạ của nhà tỉ phú Trung Quốc, Vương Kiện (Wang Jian) xảy ra trên đất Pháp hồi mùa hè 2018. Chủ tịch tập đoàn đa quốc gia HNA Trung Quốc này chết vì tai nạn ngã từ trên cao một bức tường, ông tự vẫn hay đây là một vụ ám sát trá hình ?

“Trong vùng Luberon, cái chết kỳ lạ của một nhà tỉ phú Trung Quốc”, tựa nổi bật trên nền đen trang nhất Libération. Tờ báo lần theo vết chân ông Vương Kiện từ Bắc Kinh đến bức tường cao 8 mét tại Bonnieux, một ngôi làng nhỏ trong vùng Luberon, với một chặng dừng quan trọng là New York … Điều tra của nhật báo Pháp này loại trừ giả thuyết ông Vương Kiện chết vì tai nạn.

Loại trừ giả thuyết tai nạn

Ngày 03/07/2018 chủ tịch HNA, hiện diện trong nhiều lĩnh vực từ hàng không, đến du lịch, khách sạn hay tài chính, Vương Kiện thiệt mạng. Cảnh sát Pháp đưa ra kết luận nhà tỉ phú Trung Quốc 56 tuổi này chết vì một “tai nạn ngu xuẩn”, do trèo lên một bức tường để chụp ảnh.

Bốn tháng sau, tại New York, Steve Bannon, một thời là cố vấn của tổng thống Mỹ, Donald Trump và nhà tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý (Guo Wengui) đã định cư tại Hoa Kỳ thông báo thành lập một quỹ 100 triệu đô la để điều tra về những hành vi lạm quyền của chế độ Cộng Sản Bắc Kinh. Nhân dịp này Steve Bannon tuyên bố, cái chết của họ Vương là một vụ “ám sát chính trị”. Ông Quách Văn Quý bồi thêm : Vương Kiện “biết quá nhiều về liên hệ mờ ám giữa tập đoàn HNA do ông điều hành với chính quyền Trung Quốc, đặc biệt là về vai trò của ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan) đương kim phó chủ tịch Trung Quốc và cũng là một nhân vật thân tín của ông Tập Cận Bình”.

Điều tra của tờ Libération đăng trên tám trang báo trở lại với nhiều chi tiết trong những giờ phút cuối cùng của Vương Kiện : từ khi chiếc máy bay cá nhân của ông đáp xuống phi trường Marignane, Marseille, miền nam nước Pháp, tối hôm mồng 02/07/2018. Trong bữa tiệc tối sau cùng với một vài người bạn thân, ông chủ tập đoàn HNA Trung Quốc hỏi nhân viên phục vụ : bể bơi của khách sạn sâu bao nhiêu thước ? Chủ nhân HNA với điệu bộ mệt mỏi cho biết cần tĩnh dưỡng một tuần lễ ở miền nam nước Pháp.

Hôm sau, vài phút trước khi ông Vương Kiện ngã từ trên tường cao, Jacky, một người đàn ông 55 tuổi, nhân viên bảo quản cầu đường và công viên ở Bonnieux trông thấy hai chiếc xe khách bóng láng đỗ ở đầu làng, bốn du khách Trung Quốc đi bộ vào khuôn viên của nhà thờ. Còn cách bức tường khoảng 7 mét, “một người đàn ông đột nhiên chạy lấy đà, ông này dừng lại trên tường vài giây” trước khi bỏ lại tất cả ở sau lưng. Trên tờ giấy khai tử, cảnh sát Pháp chứng nhận : ông Vương Kiện tắt thở lúc 11 giờ 40 sáng ngày 03/07/2018.

Bàn tay của Tập Cận Bình ?

Nhà tỉ phú Vương Kiện là một trong những doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc, đứng dầu một tập đoàn tầm cỡ vài trăm tỉ đô la, nhưng đồng thời công ty ông điều hành cũng đang ngồi trên một núi nợ khổng lồ, Bắc Kinh đã lập tức gửi một đội ngũ điều tra hùng hậu đến Bonnieux.

Một nhân chứng kể lại với phóng viên của Libération : phía các nhà điều tra Trung Quốc khi có mặt tại hiện trường đã yêu cầu xét nghiệm tử thi thêm một lần thứ nhì, thử máu, lấy mẫu xét nghiệm ADN để bảo đảm về danh tính nạn nhân.

Nhưng để hiểu rõ vụ việc, cần phải biết rõ hơn về tập đoàn HNA mà ông Vương là một trong hai đồng sáng lập viên, về liên hệ giữa câu lạc bộ các doanh nhân thành đạt của Trung Quốc và Đảng Cộng Sản nước này.

Về mặt chính thức, HNA là một tập đoàn tư nhân, là một biểu tượng thành công của tư bản đỏ Trung Quốc. Vợ và con ông Vương Kiện đã định cư hẳn tại Hoa Kỳ, nhà tỉ phú này, theo Libération, đã thoát khỏi vòng kiểm soát của Đảng. Vấn đề đặt ra là nợ của HNA lên tới gần 90 tỉ đô la, tương đương với 250 % doanh thu của tập đoàn. Không ai biết rằng HNA sẽ thanh toán số tiền nợ đó bằng cách nào.

Từ năm 2015, tăng trưởng của Trung Quốc bắt đầu chựng lại, nợ của Trung Quốc bắt đầu vượt khỏi tầm kiểm soát của Bắc Kinh. Chính quyền trung ương bắt buộc giải quyết vấn đề nợ, nhưng các phương tiện để kiểm soát những tập đoàn tư nhân, hay bán tư nhân – ngày càng kém hiệu quả.

Chính quyền của ông Tập Cận Bình giờ đây đang vấp phải sự chống đối của những “con tê giác xám” tức là những chủ tập đoàn nặng ký đến vài trăm tỉ đô la như các ông Vương Kiện của HNA hay ông chủ của Alibaba, Mã Vân (Jack Ma).

Không phải tình cờ mà tháng 9 vừa qua, họ Mã thông báo rửa tay gác kiếm, về hưu non. Libération trích lời chuyên gia kinh tế, Jean Josph Boillot, không vòng vo : Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực bắt các công ty thanh toán bớt nợ.

Trong bài báo “Những cái vòi của Bắc Kinh đằng sau các vụ mất tích của những con tê giác xám”, Libération nhắc lại vài tuần lễ trước khi tai nạn xảy ra với lãnh đạo tập đoàn HNA, một quan chức cao cấp Trung Quốc tại Macao cũng ngã từ trên cao chung cư nơi ông cư ngụ. Tai nạn này xảy ra vài ngày trước lễ khánh thành cây cầu nối liền Macao với Hoa Lục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *