Home > NGOÀI CỬA SỔ > Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình
NGOÀI CỬA SỔ

Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình

Người biểu tình dùng ô chống lại hơi cay của cảnh sát khi tiếp cận trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Ảnh: AFP.

Hàng chục nghìn người biểu tình từ sáng nay phong tỏa đường Lung Wo trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong để phản đối cuộc họp dự luật dẫn độ sửa đổi cho phép dẫn độ nghi phạm tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong sau đó quyết định hoãn buổi thảo luận dự luật, song điều này không khiến người biểu tình rút lui.

Lãnh đạo các nhóm biểu tình tuyên bố họ sẽ không rút lui cho đến khi dự luật sửa đổi “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” bị hủy bỏ. Trong khi đó, Tổng thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung kêu gọi người biểu tình chấm dứt việc phong tỏa các tuyến đường huyết mạch và về nhà.

Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát lúc 15h hôm nay, thời hạn mà người biểu tình yêu cầu chính quyền từ bỏ dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Đoàn người biểu tình sử dụng ô làm lá chắn để tìm cách tiến vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong, ném đồ vật vào cảnh sát chống bạo động, trong khi lực lượng chức năng bắn đạn hơi cay và dùng dùi cui chống lại.

Theo AFP, số đạn hơi cay được cảnh sát bắn ra nhiều đến mức khiến chuông báo cháy bên trong khu mua sắm Queensway gần đó kích hoạt. Cảnh sát trưởng Lo xác nhận lực lượng chức năng đã dùng nhiều loại vũ khí như đạn cao su, đạn hơi cay, bình xịt hơi cay để trấn áp người biểu tình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *