Thursday, December 12, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Carrie Lam cảnh báo người biểu tình không đẩy Hong Kong đến bờ ‘vực thẳm’
NGOÀI CỬA SỔ

Carrie Lam cảnh báo người biểu tình không đẩy Hong Kong đến bờ ‘vực thẳm’

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam (ảnh) đã cảnh báo những người biểu tình chống chính phủ không được đẩy thành phố vào một “vực thẳm”, trong một cuộc họp báo vào thứ Ba.

Bà Lam cảnh báo rằng Hong Kong đã “chạm tới ngưỡng tình huống nguy hiểm” và bạo lực sẽ đẩy mọi thứ “điểm không trở về được”.

Bà đã gặp phải thái độ thù địch vì né tránh các câu hỏi từ các phóng viên khi họ liên tục cắt lời và hét câu hỏi về phía bà.

Tình trạng bất ổn diện rộng đã làm rung chuyển thành phố trong 10 tuần qua và không có dấu hiệu giảm bớt.

Các cuộc biểu tình đầu tiên bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ.

Nhưng mọi thứ đã dần trở thành một phong trào đòi dân chủ, được thúc đẩy bởi nỗi sợ rằng các quyền tự do mà Hong Kong được hưởng do là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc đang bị xói mòn.

Bà Lam dường như sắp rơi nước mắt tại cuộc họp báo hôm thứ Ba khi bà kêu gọi người biểu tình gạt bỏ sự khác biệt của họ.

“Hãy dành một phút để suy nghĩ, nhìn vào thành phố của chúng ta, nhà của chúng ta, tất cả các bạn có thực sự muốn thấy nó bị đẩy xuống vực thẳm không?” bà nói, theo hãng tin AFP.

Những bình luận của bà lặp các những nhận xét tương tự của một quan chức từ Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong, người nói rằng thành phố sẽ trượt xuống “vực thẳm không đáy nếu việc khủng bố tàn bạo được phép tiếp tục”.

Bà Lam cũng lảng tránh một câu hỏi về việc liệu bà có quyền tự chủ để rút hoàn toàn dự luật dẫn độ hay không, một yêu cầu chính của người biểu tình, và nói rằng bà đã trả lời câu hỏi này trong quá khứ.

Bà lên tiếng bảo vệ hành động của cảnh sát, nói rằng họ ở trong “hoàn cảnh cực kỳ khó khăn”.

Trong cuộc biểu tình cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông địa phương đã ghi lại cảnh quay cảnh sát bắn các loại đạn cao su vào người biểu tình ở cự ly gần.

Video cũng cho thấy các sĩ quan xông vào một nhà ga đường sắt trước khi bắn hơi cay vào bên trong và đánh người bằng dùi cui, làm dấy lên những lời cáo buộc về tình trạng vũ lực quá mức của cảnh sát.

Bạo lực bùng phát tại các nhà ga HK

Nhà lãnh đạo Hong Kong cho biết các hành động của cảnh sát không thể được “quyết định bởi một người như tôi”, nói rằng họ phải đưa ra “phán quyết tại chỗ”.

Bà Lam nói thêm rằng vai trò của bà là “đảm bảo rằng Hong Kong vẫn là một thành phố an toàn và trật tự”.

“Sau khi bạo lực đã chấm dứt và tình trạng hỗn loạn lắng xuống … Tôi sẽ chịu trách nhiệm [xây dựng lại nền kinh tế Hong Kong, lắng nghe một cách chăm chú nhất có thể sự bất bình của người dân tôi và cố gắng giúp Hong Kong tiến lên.”

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ được, luật này sẽ cho phép chuyển các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng công dân của họ có quyền tự trị nhiều hơn so với người ở đại lục.

Tại đây có một nền báo chí tự do và độc lập tư pháp theo cách tiếp cận được gọi là “một quốc gia, hai hệ thống” – thứ đang ngày càng bị xói mòn theo lo ngại của các nhà hoạt động.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *