Monday, November 18, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Đài Loan cáo buộc TQ ráo riết tấn công mạng
NGOÀI CỬA SỔ

Đài Loan cáo buộc TQ ráo riết tấn công mạng

Trung Quốc tin rằng bà Thái muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của Đài Loan

Đài Bắc lên tiếng rằng Bắc Kinh, cũng như Nga và Bắc Hàn, đang dùng đảo quốc làm nơi thử nghiệm trước khi nhắm mục tiêu Hoa Kỳ và các quốc gia khác, theo báo Hong Kong.

Tờ South China Morning Post hôm 20/9 cho hay, Đài Loan đang chuẩn bị chống đỡ chiến dịch tấn công mạng từ Trung Quốc nhằm làm suy yếu Tổng thống Thái Anh Văn trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11.

Bắc Kinh, cùng với Nga và Bắc Hàn, có thể đang tăng cường thử nghiệm các kỹ thuật tấn công mạng nhắm vào Đài Loan trước khi dùng chúng để nhắm vào Mỹ và các cường quốc khác, theo chính phủ Đài Loan.

Các thử nghiệm này liên quan đến các loại mã độc mới chủ yếu nhắm mục tiêu các cơ quan chính phủ gồm Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế Đài Loan, ông Howard Jyan, tổng giám đốc cơ quan An ninh mạng Đài Loan cho biết.

“Dựa trên so khớp mẫu và các đặc điểm khác thì có khả năng là phần lớn các cuộc tấn công mạng đến từ các nhóm được Trung Quốc hậu thuẫn,” Jyan nói với Bloomberg News.

“Chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công mạng sẽ tăng cao trước cuộc bầu cử. Tin tặc sẽ toan tính can thiệp vào sự kiện này.”

tấn công
Chính phủ Đài Loan “đã chống đỡ thành công 360 cuộc tấn công mạng trong năm 2017”

‘David chống lại Goliath’

Từ khi nhậm chức vào tháng 5/2016, Tổng thống Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến từ chối công nhận yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh với đảo quốc.

Bắc Kinh luôn xem đảo quốc này là thuộc lãnh thổ của mình và sẽ được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Gần đây, Bắc Kinh dùng mọi cách để chèn ép chính quyền của bà Thái: giành lại các nước có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, tăng cường các đợt tập trận quân sự ở eo biển Đài Loan, gây áp lực buộc các hãng hàng không và khách sạn ghi chú Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

“Ở một mức độ nào đó, Đài Loan chống lại Trung Quốc giống như David chống lại Goliath,” Ben Read, chuyên gia phân tích gián điệp mạng tại công ty bảo mật FireEye nhận định.

Có ghi nhận Chính phủ Đài Loan đã chống đỡ thành công 360 cuộc tấn công mạng trong năm 2017, Jyan cho biết. Nhưng số lượng các mưu toan tấn công lớn hơn nhiều: Khoảng 20 đến 40 triệu lượt được tiến hành mỗi tháng vào năm ngoái, ông ước tính.

Các máy chủ tại cơ quan dân sự, quân sự và nghiên cứu của Đài Bắc được nhắm mục tiêu, gồm hệ thống bệnh viện bị tấn công để ăn cắp thông tin sức khỏe cá nhân và các dữ liệu khác.

Thái Anh VănTổng thống Thái Anh Văn trong lễ tiếp nhận đội trực thăng chiến đấu Apache AH-64E do Mỹ sản xuất hôm 17/7/2018

Hồi tháng trước, bà Thái nói với cựu tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ rằng chuyến thăm của ông “thể hiện quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa hai bên”, báo Hong Kong viết.

Theo South China Morning Post, Đài Loan và Hoa Kỳ đang tăng cường quan hệ quân sự qua việc Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi “bình thường hóa” việc Mỹ bán vũ khí cho đảo quốc.

Tuy nhiên, giới quan sát viên nói rằng bất kỳ hoạt động kết nối nào của Đài Bắc với Mỹ nên bắt đầu trong một lĩnh vực ít nhạy cảm hơn như cứu trợ nhân đạo để tránh chọc giận Bắc Kinh. Trung Quốc từng cảnh báo Washington về việc trợ giúp quân sự cho Đài Bắc.

Các nhà phân tích ở đại lục nhận định bà Thái đang cố gắng nâng cao vị thế của đảo quốc trên trường quốc tế, trong khi Mỹ “đang chơi lá bài Đài Loan”.

Trong cuộc gặp với Đô đốc Scott Swift, người từng là tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tại Đài Bắc hôm 24/8, bà Thái nói rằng các cuộc tập trận quân sự của Bắc Kinh mang tính đe dọa và chuyến viếng thăm của ông “không chỉ cải thiện giao lưu quân sự mà còn thể hiện quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa hai bên.”

Bà Thái cũng nói với ông Swift rằng đảo quốc này đang trông đợi “bình thường hóa” việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và chính phủ của bà muốn có thêm nhiều hoạt động trao đổi quân sự hơn giữa hai bên, thông cáo do văn phòng tổng thống Đài Loan phát đi cho hay.

Cuộc gặp của họ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng với mức ngân sách quốc phòng 716 tỷ đôla, gồm các điều khoản kêu gọi cải thiện năng lực phòng thủ cho Đài Loan nhằm đương đầu với việc phô trương sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh, đồng thời tăng cường trao đổi quân sự cấp cao giữa Mỹ và Đài Loan như mở rộng hợp tác về trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Theo Reuters, bà Thái Anh Văn từng tuyên bố trước chuyến thăm các đồng minh mới đây: “Đi ra nước ngoài, cả thế giới có thể nhìn thấy Đài Loan. Họ có thể nhìn thấy đất nước chúng ta cũng như sự ủng hộ của chúng ta dành cho nền dân chủ và tự do. Chúng ta chỉ cần cứng rắn để không ai có thể xóa bỏ sự tồn tại của Đài Loan.”

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *