Home > NGOÀI CỬA SỔ > Đội bóng Thái: Không em nào biết bơi, tiếp tục chờ trong hang đá
NGOÀI CỬA SỔ

Đội bóng Thái: Không em nào biết bơi, tiếp tục chờ trong hang đá

Nhóm học sinh và huấn luyện viên trong hang đá, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, ngày 03/07/2018.Thai Navy Seal Facebook/Handout via REUTERS

Tại Thái lan, cả nước vui mừng được tin 12 học sinh và huấn luyện viên bóng đá bình yên ngày 02/07/2018 sau 10 ngày bị lũ lụt bao vây trong hang núi. Tuy nhiên, sau khi tiếp cận với các chuyên gia, nhóm trẻ đi lạc này phải nhẫn nại tiếp tục ngồi chờ. Thách thức lớn nhất là làm sao trở ra cửa động.Thân thể suy yếu và không biết lặn là hai trở ngại.

Trả lời chương trình Newsnight của BBC tối ngày 2/7, thợ lặn người Bỉ Ben Reymenants, trong đoàn cứu trợ quốc tế giúp đội bóng Thái Lan bị kẹt trong hang Tham Luang, cho biết không em nào biết bơi hay biết lặn.

Ông cho biết đã có hai nhân viên đặc nhiệm của hải quân Thái Lan SEAL đến với các em, mang theo đồ ăn và thuốc men để giúp các em phục hồi sức khỏe.

“Sau đó chúng tôi phải quyết định có đưa các em ra khỏi hang không. Các em đang ở sâu 2,3 kilomet trong một hệ thống hang rất phức tạp.

Vấn đề là thời gian không ủng hộ chúng ta vì sẽ có mưa lớn trong vài ba ngày tới. Và hệ thống hang này sẽ bị ngập và các em không thể tiếp cận được. ”

Hiện có hai tình nguyện viên, các bác sỹ của đặc nhiệm hải quân, xung phong ở cùng các em 3 đến 4 tháng cho tới khi mức rút, theo chuyên gia lặn trong hang Reymenants.

Việc đưa các em ra khỏi hang sẽ là một thử thách thực sự vì “không em nào biết bơi hay biết lặn.”

Tiến trình này sẽ kéo dài nhiều tuần lễ. Quân đội Thái cho biết sẽ cung cấp một khối lượng lương thực đủ dùng trong bốn tháng.

(Theo BBC, RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *