Friday, November 15, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Edward Snowden tiết lộ lý do Giám đốc CIA mới có thể bị bắt ở châu Âu
NGOÀI CỬA SỔ

Edward Snowden tiết lộ lý do Giám đốc CIA mới có thể bị bắt ở châu Âu

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden – “kẻ phản bội nước Mỹ”, vừa viết trên Twitter về lý do ứng viên cho chức danh Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) có thể bị bắt giữ khi đặt chân tới châu Âu.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua 13/3 vừa đề cử Phó Giám đốc CIA Gina Haspel lên làm chức vụ Giám đốc của cơ quan này, sau khi ông chủ Nhà Trắng bãi nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson và đưa Giám đốc CIA Mike Pompeo vào vị trí này.

Ngay sau khi có thông tin bà Gina Haspel sắp ngồi vào vị trí Giám đốc CIA, Edward Snowden – người từng làm việc tại NSA và được gắn mác “kẻ phản bội nước Mỹ” vì làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của Chính phủ Mỹ, đã lên tiếng về sự việc. Theo Snowden, bà Haspel có thể sẽ bị bắt giữ ở châu Âu vì “tra tấn một số người”.

“Sự thật thú vị: Giám đốc mới CIA Haspel, người từng “tra tấn một số người”, có thể không thể đến châu Âu để gặp gỡ những nhà lãnh đạo khác trong ngành tình báo. Bà ấy có thể đối mặt với việc bị bắt giữ vì nhóm ECCHR từng phàn nàn với công tố liên bang Đức về chuyện này”, Snowden viết trên Twitter.

ECCHR là tên viết tắt của trung tâm Hiến pháp và Nhân quyền châu Âu. Cơ quan này từng nộp một bản báo cáo cáo buộc về tội trạng của bà Haspel vào năm 2017.

Theo báo cáo của ECCHR, bà Haspel là cấp trên của hai nhà tâm lý học nổi tiếng James Mitchell và Bruce Jessen, những người chịu trách nhiệm phát triển chương trình tra tấn đối với các nghi phạm khủng bố và tù nhân bí mật của CIA tại Trại giam Vịnh Guantanamo.

Cũng theo ECCHR, bà Haspel đã giám sát vụ tra tấn Abu Zubaydah, tù nhân nổi tiếng nhất của trại giam Vịnh Guantanamo, người bị cáo buộc chuẩn bị cho vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, nhưng chưa bao giờ xuất hiện trước tòa án hoặc những cáo buộc chính thức.

Vào năm 2002, Zubaydah đã bị giam ở một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan được biết đến với tên “Mắt Mèo” hay “Trại giam Xanh”.

Đây cũng là nhà tù bí mật ở nước ngoài đầu tiên của CIA, từng khiến giới quan sát chú ý vì họ nghi ngờ nhà tù này áp dụng những hình thức tra khảo cực hình đối với các tù nhân, trong đó có “trấn nước” – biện pháp tra tấn sử dụng vải che mặt nghi phạm và liên tục giội nước khiến nghi phạm có cảm giác sắp chết ngạt.

“Là người đứng đầu trại giam, Gina Haspel đã ký nhiều văn bản gửi tới trụ sở CIA về việc tra tấn Abu Zubaydah. Một văn bản chính thức được ký vào ngày 15/7/2002 cho thấy bà Gina Haspel là người duy nhất được phép ngừng quá trình tra tấn Abu Zubaydah”, báo cáo của ECCHR cho hay.

Báo cáo trên của ECCHR cũng lưu ý rằng bà Haspel đã tìm cách phá hủy toàn bộ ghi chép liên quan tới việc tra tấn cũng như những chứng cứ cho thấy bà có liên quan tới chương trình này.

ECCHR kêu gọi chính quyền Đức có những “biện pháp hợp lý” để giải quyết vụ việc và phản hồi những đề nghị của tổ chức này. Họ kêu gọi chính quyền “ra lệnh bắt giữ” đối với bà Haspel trong trường hợp bà này tới Đức hoặc các quốc gia thuộc vùng Schengen của châu Âu.

Từ đó, Edward Snowden đặt ra câu hỏi là liệu bà Haspel có xứng đáng để đại diện cho “những giá trị mà Mỹ đang thúc đẩy” hay không.

 

Những thông tin về “bông hồng thép” sắp ngồi ghế Giám đốc CIA

Bà Gina Haspel sinh ngày 1/10/1956, là nhân vật có tiếng trong giới tình báo Mỹ. Haspel bắt đầu làm việc tại CIA từ năm 1985, đa phần là hoạt động bí mật. Bà được biết đến là người theo đuổi lập trường cứng rắn và được ông Trump đề cử làm Phó Giám đốc CIA từ tháng 2/2017.

Những tháng gần đây, với kinh nghiệm dày dạn của một sĩ quan tình báo, bà Haspel thường xuyên giúp đỡ ông Pompeo quản lý công việc hằng ngày tại CIA.

Suốt 30 năm làm việc ở CIA, Gina Haspel từng nắm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan quan trọng như Cục Bí mật Quốc gia hay Trung tâm chống khủng bố. Bà Haspel từng được trao tặng Presidential Rank Award – phần thưởng cao nhất dành cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dân sự liên bang tại Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, đặc vụ Gina Haspel là một trong những sĩ quan tình báo hàng đầu của Washington tham gia vào chương trình thẩm vấn nghi phạm khắc nghiệt. Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên án mạnh mẽ chương trình này cũng như cá nhân bà Haspel rằng đây là những biện pháp tra tấn tù nhân vô nhân đạo, vi phạm quyền con người.

 

(theo Danh Tuyên / Người Đưa Tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *