Thursday, January 23, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa
NGOÀI CỬA SỔ

Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa, Trường Sa

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer – Ảnh: REUTERS

Trong hai ngày liên tiếp, các chiến hạm của Mỹ đã vào tuần tra ở Biển Đông, thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này. Bắc Kinh ngay lập tức lên tiếng phản đối.

Tiết lộ với Reuters ngày 20-11, chỉ huy Reann Mommsen, người phát ngôn Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức các quy định hạn chế của phía Trung Quốc với việc tự do đi lại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 21-11, tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords đã đi vào khu vực bán kính 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị TQ chiếm đóng trái phép.

“Các sứ mệnh này căn cứ theo luật pháp và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc thượng tôn lẽ phải, các quyền tự do và việc sử dụng đúng luật vùng biển và không phận được đảm bảo cho mọi quốc gia”, bà Reann Mommsen nói.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông và cố tình bắt nạt các nước láng giềng châu Á cũng muốn khai thác nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên trên Biển Đông.

Các hoạt động đưa tàu chiến áp sát các đảo, quần đảo trên Biển Đông mới nhất của hải quân Mỹ là những động thái tiếp tục bày tỏ quan điểm tự do hàng hải của Washington nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc tại khu vực.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Bangkok. Hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm kín tại đây.

Theo một người phát ngôn phía Trung Quốc, ông Ngụy đã hối thúc ông Esper “ngừng phô diễn sức mạnh tại Biển Đông và không kích động, làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông”.

Tuy nhiên ông Esper cáo buộc Bắc Kinh “đã tăng cường sử dụng việc cưỡng ép và bắt nạt để thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của họ” trong khu vực.

Hôm nay, 22/11/2019, Bắc Kinh lên án Mỹ đã có hành động “khiêu khích”, còn bộ Tư lệnh Tác chiến Phương Nam của Trung Quốc ra thông cáo cho biết đã điều động các tàu quân sự đến giám sát các chiến hạm Mỹ và yêu cầu các tàu này ra khỏi khu vực.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngừng các hành động khiêu khích này để tránh mọi rủi ro không thể đoán trước”, người phát ngôn Chiến khu nam bộ Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nêu trong thông cáo về sự việc. 

Cũng liên quan đến Biển Đông, theo trang mạng DefenseNews của Mỹ hôm 21/11, một ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technologies cung cấp xác nhận chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự đóng hiện đang neo đậu ở một căn cứ hải quân gần thành phố Nam Á trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.

(Theo RFI, TT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *