Wednesday, August 21, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hàng trăm bác sĩ Canada cảm thấy ‘bị xúc phạm’ vì được tăng lương
NGOÀI CỬA SỔ

Hàng trăm bác sĩ Canada cảm thấy ‘bị xúc phạm’ vì được tăng lương

Cảm thấy bị “xúc phạm”, hơn 500 bác sĩ và 162 sinh viên y khoa ở Quebec (Canada) đã cùng ký một tờ đơn phản đối việc tăng lương gần đây do Liên đoàn Y tế của tỉnh quyết định.

Theo đó, Liên đoàn Y tế Quebec hồi tháng Hai đã đạt được thoả thuận với chính phủ để tăng lương của 10.000 chuyên gia y tế thêm 1,4% mỗi năm, từ 4,7 tỷ USD hiện nay lên 5,4 tỷ USD vào năm 2023.

Tuy nhiên, tính trung bình, mức lương của các bác sỹ tỉnh Quebec vốn đã đã cao, khoảng 403.537 USD/năm trong khi tỉnh “hàng xóm” Ontario chỉ trả khoảng 367.154 USD/năm.

Do đó, 213 bác sĩ đa khoa, 184 chuyên gia, 149 bác sĩ nội trú và 162 sinh viên y khoa của tỉnh này muốn số tiền dùng cho việc tăng lương cho họ được trả lại cho hệ thống y tế công.

Các bác sĩ này nói rằng họ cảm thấy bị xúc phạm khi được tăng lương trong khi y tá có mức lương thấp hơn nhiều và các bệnh nhân thì phải vật lộn với sự sống hàng ngày.

“Việc tăng lương này sẽ gây sốc vì các y tá, các nhân viên y tế và các chuyên gia khác tại đây vẫn phải đối mặt với những điều kiện làm việc rất khó khăn, trong khi bệnh nhân thì thiếu những trang thiết bị bắt buộc vì những cắt giảm chi mạnh mẽ trong những năm gần đây và việc tập trung quyền lực ở Bộ Y tế”, họ viết trong đơn kiến nghị.

Họ nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng có một cách để phân phối lại các nguồn lực của hệ thống y tế Quebec nhằm tăng cường sức khoẻ cho người dân và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân mà không dồn họ vào đường cùng”.

Thêm nữa, các bác sĩ ở Quebec cũng yêu cầu tăng lương cho các điều dưỡng viên và muốn các nguồn lực của hệ thống được phân phối tốt hơn cho lợi ích của nhân viên chăm sóc sức khoẻ và cung cấp các dịch vụ y tế xứng đáng với người dân Quebec.

Phản ứng trước động thái này, ông Gaétan Barrette, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội Quebec nói: “Nếu họ cảm thấy họ được nhận quá nhiều tiền, họ có thể để lại trên bàn làm việc. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ tận dụng được số tiền đó một cách có ích”.

Ông Barrette cũng khẳng định: “Vấn đề về lương của các điều dưỡng viên và cải thiện điều kiện y tế cũng đang được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi có nguồn kinh phí để giải quyết những vấn đề đó”.

Theo khảo sát của trang Career Addict, Canada là một trong 10 nước có mức trả lương bác sĩ cao nhất với trung bình 161.000 USD cho bác sĩ chuyên khoa và 107.000 USD cho bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, đất nước này vẫn đối mặt với tình trạng thiếu hụt đội ngũ y tế do nhiều bác sĩ bỏ đến Mỹ.

(theo Vietnamfinance)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *