Wednesday, January 22, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hàng trăm ngàn người Hong Kong biểu tình trong mưa ngày Chủ nhật
NGOÀI CỬA SỔ

Hàng trăm ngàn người Hong Kong biểu tình trong mưa ngày Chủ nhật

Hàng trăm ngàn người mang dù tràn xuống đường để tham gia cuộc tuần hành lớn ngày cuối tuần. Ảnh: SCMP

Hãng tin Reuters cho biết có ít nhất 100.000 người biểu tình chống chính phủ đã tham gia một cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông vào hôm nay, Chủ nhật. Đây đã là tuần biểu tình thứ mười một và những cuộc biểu tình dần có xu thế bạo lực tại trung tâm tài chính hàng đầu châu Á này.

Trong khi đó phóng viên báo South China Morning Post (SCMP) cho hay Ban tổ chức – phong trào Mặt trận Dân quyền – đã lên kế hoạch tuần hành từ vịnh Causeway đến trung tâm đặc khu nhưng cảnh sát chỉ cho phép người biểu tình tập trung ở công viên Victoria. Nhà chức trách tuyên bố phong trào này không đủ khả năng đảm bảo an toàn công cộng sau khi các cuộc biểu tình ôn hoà biến thành bạo lực gần đây.

Theo Reuters, tại công viên Victoria cuộc biểu tình khá yên bình, bao gồm người già cũng như người trung niên, thanh niên và gia đình, có cả một số phụ huynh mang theo trẻ trên xe nôi. Nhưng do công viên không thể đáp ứng đám đông quá lớn nên nhiều người biểu tình đã rời đi, hướng về trung tâm tài chính của thành phố, và hô vang đòi bà Carrie Lam từ chức cũng như đòi điều tra độc lập về hành xử bạo lực của cảnh sát và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

Sinh viên Anthony Hau, 23 tuổi, chia sẻ lý do tham gia biểu tình ngày cuối tuần với SCMP: “Tôi ở đây vì chính quyền không chịu lắng nghe yêu cầu của mọi người, thậm chí là sau tất cả cuộc biểu tình này. Nếu chúng tôi từ bỏ ngay bây giờ, tôi sợ chính quyền sẽ trở nên độc đoán hơn. Tôi đang làm điều này vì thế hệ tiếp theo”.

Hiện tại người biểu tình đã chiếm một phần tuyến đường chính Gloucester chạy dọc phía Bắc hòn đảo. Họ tập trung cả trên các tuyến đường Kai Chiu và Yun Ping ở Causeway Bay, trong khi tuyến đường chính Hennessy bị kẹt hoàn toàn. Cảnh sát cũng đã chuẩn bị sẵn vòi rồng để sẵn sàng can thiệp.

(Theo Reuters, SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *