Monday, November 18, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hội nghị Trump- Kim kết thúc, không đạt thỏa thuận nào
NGOÀI CỬA SỔ

Hội nghị Trump- Kim kết thúc, không đạt thỏa thuận nào

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un “không đạt được thỏa thuận” trong cuộc họp thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một thông cáo hôm 28/2 rằng Tổng thống Trump và Chủ tich Kim Jong Un “đã có các cuộc gặp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 27 và 28/2”.

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt cách thức nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các khái niệm đẩy mạnh kinh tế”, bà nói tiếp.

“Không có thỏa thuận nào đạt được vào lúc này, nhưng các nhóm [đàm phán] của hai nước kỳ vọng sẽ gặp nhau trong tương lai”.

Nhà Trắng trước đó thông báo rằng hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tham gia “lễ ký thỏa thuận chung” sau khi kết thúc đàm phán vào lúc 2 giờ chiều (giờ Hà Nội).

Nhưng thay vào đó, phía Mỹ thông báo rằng ông Trump chủ trì cuộc họp báo riêng.

Theo buổi trao đổi với phóng viên được nhiều hãng truyền hình trực tiếp, Tổng thống Trump nói rằng Bắc Hàn muốn các biện pháp trừng phạt “được dỡ bỏ hoàn toàn”, nhưng phía Mỹ “không thể làm vậy” nên đã cắt ngắn cuộc hội đàm.

Hiện chưa rõ là ông Kim có tổ chức một buổi họp báo riêng như ông Trump hay không.

Theo BBC ông Kim ‘đã không biết về Otto Warmbier’. Ông Trump xác nhận rằng ông và ông Kim đã thảo luận về Otto Warmbier, công dân Mỹ đã bị giam giữ tại Bắc Triều Tiên và qua đời vài ngày sau khi trở về Mỹ vào tháng 7/2017.”Chúng tôi đã nói về điều đó … Tôi thực sự không nghĩ ông [Kim] quan tâm đến chuyện đó … những gì đã xảy ra thật kinh khủng. Tôi thực sự tin rằng một điều gì đó rất tồi tệ đã xảy ra với anh ta, và tôi không nghĩ rằng lãnh đạo biết về chuyện này,” ông Trump nói.”Tôi đã đưa các tù nhân trở lại, tôi đã đưa các con tin trở lại … Otto đã trở lại trong tình trạng thậm chí không thể nói đến. Những người khác đã trở lại cực kỳ khỏe mạnh…”Tôi đã nói về điều đó và tôi không tin rằng ông [Kim] sẽ cho phép điều đó xảy ra. Nhà tù là nơi tồi tệ và những điều tồi tệ xảy ra.”Ông nói ông Kim “cảm thấy rất tệ về điều đó”, nói thêm: “Ông ấy biết rất rõ vụ án … Trong những nhà tù, những trại đó, bạn có rất nhiều người.”Ông [Kim] nói ông ta không biết gì về chuyện này và tôi tin ông ta.

Trước khi cuộc đàm phán đổ vỡ, trả lời phóng viên quốc tế, ông Kim cho biết rằng ông “sẵn lòng” phi hạt nhân hóa vì nếu không sẵn sàng, ông đã “không có mặt” ở Hà Nội để dự cuộc họp thượng đỉnh.

Theo đoạn video được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội, ông Trump nói rằng đó là “câu trả lời hay”.

Nguyên thủ Mỹ cuối ngày 28/2 sẽ đáp chuyên cơ Air Force One để quay trở lại Hoa Kỳ.

Theo lịch trình mới, sau khi rời họp báo, Tổng thống Trump lập tức lên chuyên cơ quay về Washington D.C.“Chúng tôi sẽ sớm gọi cho Tổng thống Moon, ngay sau khi tôi lên máy bay”, Tổng thống Trump cho biết. “Ông ấy hết sức nỗ lực về vấn đề Triều Tiên, ông ấy muốn thấy thỏa thuận (của thượng đỉnh Mỹ – Triều)”, theo tổng thống Mỹ.

Khi kết thúc cuộc điện đàm với ông Moon, Tổng thống Trump cho hay sẽ tiếp tục gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.Trước đó, cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản đều theo dõi sát sao diễn biến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều. 

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *