Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hôm nay: Giới tranh đấu Hồng Kông hứa hẹn biểu tình vĩ đại
NGOÀI CỬA SỔ

Hôm nay: Giới tranh đấu Hồng Kông hứa hẹn biểu tình vĩ đại

Biểu tình tại Hong Kong

Giới tranh đấu đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông hy vọng sẽ có được một cuộc biểu tình rầm rộ vào ngày hôm nay, Chủ Nhật, 8 Tháng Mười Hai, ở nơi này để tiếp tục tạo áp lực lên chính quyền, đòi có thêm tự do và cảnh sát phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo hành.

Cảnh sát Hồng Kông mới đây đã bất ngờ cấp giấy phép cho tổ chức có tên Mặt Trận Dân Sự Nhân Quyền (Civil Human Rights Front CHRF) mở cuộc tuần hành hôm Chủ Nhật, lần đầu tiên được cấp phép kể từ giữa Tháng Tám tới nay.

Ban tổ chức gọi đây là “cơ hội cuối cùng” để bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng Hồng Kông, đáp ứng năm đòi hỏi của người dân, gồm cả việc mở cuộc điều tra độc lập vào cách cảnh sát đàn áp biểu tình, đại xá cho những người bị bắt khi đi biểu tình và có các cuộc bầu cử hoàn toàn tự do.

Các cuộc xuống đường biểu tình ở Hồng Kông nói chung là không có ai lãnh đạo, được tổ chức qua các lời kêu gọi trên mạng.

Tổ chức CHRF, vốn kêu gọi tranh đấu không bạo động, là nhóm chính đứng ra kêu gọi và tổ chức các cuộc biểu tình vĩ đại, đông đảo người tham dự trước đây, dù trong mùa Hè nóng bức.

Nhà chức trách Hồng Kông trong mấy tháng trở lại đây đã liên tiếp ra lệnh cấm có các cuộc biểu tình lớn, lấy lý do là dễ có bạo động.

Tuy nhiên các nhóm đông đảo vẫn tiếp tục xuống đường, bất chấp lệnh cấm, và bị cảnh sát Hồng Kông thường xuyên dùng hơi cay và dùi cui để giải tán.

(Theo Người Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *