Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hong Kong: biểu tình 7.7 để giải thích cho du khách đại lục
NGOÀI CỬA SỔ

Hong Kong: biểu tình 7.7 để giải thích cho du khách đại lục

Người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường chiều chủ nhật 7-7. Lần này, họ hướng tới du khách đến từ Trung Quốc đại lục, nhằm truyền đi thông điệp về dự luật dẫn độ gây tranh cãi thời gian vừa qua.

Reuters cho biết các cuộc biểu tình phản đối dự luật này đã quy tụ hàng triệu người ở Hong Kong trong những tuần gần đây. Điều này trở thành thách thức đáng kể nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Dự luật, hiện đang bị đình chỉ, gây ra sự phẫn nộ ở Hong Kong trong bối cảnh có lo ngại nó đe dọa nền pháp trị của thành phố này.

Những người biểu tình chiếm Viện Lập pháp hôm 1/7 trước khi bị cảnh sát đẩy lùi bằng hơi cay.

Các cuộc biểu tình này ít được tường thuật ở Trung Quốc đại lục, nơi hệ thống kiểm duyệt chặn hầu hết các tin tức về biểu tình từ sau vụ Thiên An Môn.

hong kong
Cảnh sát Hong Kong tạo thành hàng rào bao vây người biểu tình ở quận Tuen Mun, gần biên giới với thành phố Thâm Quyến vào đêm 6/7

Những người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch gửi thông điệp trực tiếp tới du khách tới từ đại lục bằng một cuộc biểu tình kết thúc tại nhà ga đường sắt cao tốc kết nối thành phố này với đại lục.

Lau Wing-hong, một trong những nhà tổ chức biểu tình, trả lời Reuters rằng cuộc biểu tình ngày 7-7 sẽ là một cuộc biểu tình ôn hòa và kết thúc khi đoàn người đến điểm cuối là trạm tàu cao tốc. Lau cũng cho biết họ không có kế hoạch tiến sâu vào trạm tàu Tây Cửu Long.

CNBC cho biết đâu là cuộc biểu tình đầu tiên tại bán đảo Cửu Long, khu vực nằm giữa Hong Kong và Trung Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *