Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hong Kong hủy thảo luận dự luật dẫn độ trước sức ép biểu tình
NGOÀI CỬA SỔ

Hong Kong hủy thảo luận dự luật dẫn độ trước sức ép biểu tình

Người biểu tình lấy gạch ven đường trong lúc tham gia biểu tình sáng 12-6 – Ảnh: SCMP

Sáng 12.6, cơ quan lập pháp Hong Kong thông báo hoãn phiên thảo luận dự luật dẫn độ sau khi hàng nghìn người vây kín các tuyến đường huyết mạch để biểu tình. 

Báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin cuộc họp của Hội đồng lập phápHong Kong dự kiến diễn ra lúc 11h sáng 12-6 (giờ địa phương) đã bị hoãn lại mà không rõ khi nào sẽ được nối lại. Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, cơ quan này chỉ thông báo cuộc họp “được dời sang một ngày trễ hơn”.

Theo dự kiến ban đầu, cơ quan lập pháp Hong Kong sẽ tiếp tục cuộc tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ đang “đốt cháy” không khí đặc khu hành chính này trong bối cảnh biển người biểu tình chiếm giữ các con đường lớn và tụ tập đông đúc quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong.

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao, cảnh sát cho biết nhiều người biểu tình đã nhặt gạch đá ven đường và rất có khả năng xảy ra đụng độ bạo lực giữa hai bên.

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ 3 ngày sau khi hơn 1 triệu người được cho đã tham gia một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong hôm 9-6.

Nếu được thông qua, dự luật sửa đổi có tên “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới những nơi mà hiện Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã khẳng định dự luật trên cần thiết để bịt kín các lỗ hổng pháp lý. Bà nhấn mạnh dự luật sẽ được thông qua sớm với phần bỏ phiếu cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra vào thứ năm tuần sau (20-6).

Trong khi đó nhiều cảnh sát không muốn dùng vũ lực với người biểu tình. “Chừng nào họ không tấn công chúng tôi, tôi cho rằng cảnh sát sẽ không phải dùng đến vũ lực. Việc trang bị súng chỉ là biện pháp cuối cùng để chúng tôi tự vệ”, một sĩ quan cảnh sát Hong Kong phát biểu.

Giới chỉ trích lo ngại dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc đại lục làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và mở đường để Bắc Kinh nhắm tới các đối tượng bất đồng quan điểm chính trị.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *