Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hồng Kông: Người biểu tình không thỏa hiệp
NGOÀI CỬA SỔ

Hồng Kông: Người biểu tình không thỏa hiệp

Theo AFP, trong buổi họp báo hôm 5.9, Đặc khu trưởng  Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam)  cho biết bà tự đưa ra quyết định rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi nhằm “ngăn chặn bạo động, chấm dứt hỗn loạn” và động thái này không phải là nhận chỉ đạo từ đại lục.

Tuy nhiên, lãnh đạo đặc khu hành chính nhấn mạnh là Trung Quốc “tôn trọng và ủng hộ” việc rút lại dự luật, nguyên nhân đẩy một phần dân chúng Hồng Kông liên tục xuống đường trong gần ba tháng vừa qua.

Tờ báo Anh Ngữ China Daily số ra ngày 05/09 cho rằng với việc chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ, người biểu tình Hồng Kông “không còn lý do gì tiếp tục đi theo con đường bạo động”.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy diễn biến trên sẽ giúp chấm dứt những cuộc biểu tình. Một số vụ đụng độ nhỏ liên quan đến những người biểu tình quá khích xảy ra rải rác tại vài nơi ở Hồng Kông trong ngày 4 và 5.9, theo tờ South China Morning Post.

Đặc phái viên Stéphane Lagarde của Đài RFI từ Hồng Kông gửi về phóng sự ngắn sau đây :

“Cuộc cách mạng trong thời đại của chúng ta”, “Giải phóng Hồng Kông”, trên đây là những biểu ngữ xuất hiện trở lại trước Nghị Viện Hồng Kông, vài giờ sau thông báo chính thức hủy bỏ dự luật dẫn độ.

Trong cuộc họp báo không được chuẩn bị trước vào khuya hôm qua (04/09), những người lên tiếng phát biểu đeo mặt nạ và đội mũ bảo hiểm của công trường tuyên bố : không hài lòng với thông báo của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Họ giải thích, thông báo này tựa như người ta “dùng băng keo dính để băng bó cho người bị thương nặng “.

Cô Jina làm việc cho một công ty đa quốc gia tại một trong những tòa cao ốc bằng kính trong khu vực cho rằng “nếu như ba trước tháng đây, lãnh đạo Hồng Kông rút dự luật dẫn độ, tất cả các bên sẽ hài lòng. Giờ đây, chúng ta đã trông thấy những cảnh tượng cảnh sát đánh đập thường dân trong xe điện. Thành thử cần tiếp tục đấu tranh vì công lý”.

Đấu tranh vì công lý, là động lực thúc đẩy sinh viên một trường kỹ sư dân sự suốt mùa hè vừa qua liên tục chiếm đóng những con lộ đông người mua bán tại khu Wanchai, cách không xa các văn phòng chính phủ.

Một kết quả tốt nhưng chưa đủ, theo như ghi nhận của ông Andy Yep. Nay đã 70 tuổi và nghỉ hưu, thỉnh thoảng ông đi đá bóng ở sân vận động tại trung tâm thành phố. Ông nói : “Hồng Kông đang trở thành đất dụng võ của cảnh sát. Đâu đâu cảnh sát cũng có mặt, từ ở tầu điện ngầm đến trước cửa trường học. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã sai lầm nghiêm trọng”.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *