Sunday, September 22, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Huawei nhiều năm bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới viễn thông
NGOÀI CỬA SỔ

Huawei nhiều năm bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng lưới viễn thông

Hôm 22/7, báo Washington Post dẫn một số nguồn tin và văn kiện nội bộ cho biết tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đang bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì các quan ngại an ninh, bí mật hỗ trợ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng lưới không dây thương mại của Triều Tiên.

Bộ Thương mại Mỹ đã bí mật điều tra mối quan hệ giữa Huawei và Triều Tiên kể từ năm 2016 đến nay nhưng vẫn chưa công bố kết luận, Washington Post cho biết. Đáng chú ý là trong cùng năm đó, Panda và Huawei chấm dứt hiện diện tại văn phòng ở Bình Nhưỡng.

Nghi vấn hợp tác này có thể khiến Huawei gặp rắc rối, cũng theo Washington Post. Bởi lẽ trong các sản phẩm của Huawei luôn có sự hiện diện của công nghệ Mỹ. Washington lại đang áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và cấm xuất khẩu nhiều thiết bị sang Triều Tiên.

Hai thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Tom Cotton nói “tiết lộ vừa rồi cho thấy mối quan hệ của Huawei với Triều Tiên và việc họ vi phạm luật pháp Mỹ.”

Chính phủ Mỹ cấm các doanh nghiệp Hoa Kỳ bán linh phụ kiện cho Huawei mà không có giấy phép đặc biệt, tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump tháng rồi loan báo các công ty Mỹ có thể tái tục bán hàng cho Huawei trong nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Huawei nói với Washington Post rằng họ ‘không có sự hiện diện thương mại nào’ ở Triều Tiên.

Khi được hỏi về các thông tin của Washington Post, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ phải “làm cho ra lẽ chuyện này”.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *