Friday, November 22, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia
NGOÀI CỬA SỔ

Hun Sen bác tin Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Khmer Times)

Thủ tướng Campuchia vừa lên tiếng bác tin cho phép Trung Quốc lập căn cứ hải quân tại vùng biển thuộc Campuchia.

Theo Reuters, phát biểu tại một cuộc họp nội các được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook hôm nay 19/11, Thủ tướng Hun Sen đã phủ nhận việc cho phép bất kỳ căn cứ quân sự nào của nước ngoài được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia.

“Tôi đã nhận được thư từ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đề cập tới những quan ngại về việc sẽ có một căn cứ hải quân của Trung Quốc được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia. Hiến pháp Campuchia cấm sự hiện diện của quân đội hoặc căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia, bất kể đó là lực lượng hải quân, bộ binh hay không quân”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Theo ông Hun Sen, thông tin về căn cứ hải quân Trung Quốc trên lãnh thổ Campuchia chỉ là thông tin nhằm “bóp méo sự thật”.

“Tôi sẽ hồi đáp thư của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence để giúp ông ấy hiểu rõ về vấn đề này”, Thủ tướng Hun Sen nói, đồng thời khẳng định Campuchia “coi tất cả các nước đều là bạn bè”.

Trước đó, hãng tin Asia Times ngày 15/11 dẫn các nguồn tin ngoại giao và giới phân tích cho biết Trung Quốc đã vận động hành lang Campuchia từ năm 2017 để xây dựng căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong. Căn cứ này được cho là có thể đón các tàu khu trục, tàu hộ vệ và các tàu khác của Hải quân Trung Quốc.

Theo Asia Times, căn cứ hải quân trên là một phần trong dự án do Tập đoàn Phát triển Liên minh Thiên Tân của Trung Quốc xây dựng. Dự án được khởi công từ năm 2008 trên diện tích đất 45.000ha thuộc một công viên quốc gia trong thời hạn 99 năm. Hiện không có nhiều thông tin về dự án trị giá 3,8 tỷ USD này cũng như tiến độ của dự án.

“Tại sao Campuchia cần quân đội nước ngoài? Campuchia phát động chiến tranh chống lại bất kỳ nước nào sao? Campuchia đủ khả năng bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của mình. Không cần quân đội nước ngoài đồn trú tại đây để hỗ trợ (Campuchia)”, Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại cuộc họp nội các.

“Chúng tôi đấu tranh với ai? Hay bởi vì làn sóng đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia”, ông Hun Sen đặt câu hỏi.

Theo AFP, Trung Quốc đã rót hàng tỷ USD dưới dạng các khoản vay ưu đãi, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng tại Campuchia. Trung Quốc hiện là chủ nợ nắm gần một nửa trong 6 tỷ USD nợ nước ngoài của Campuchia. Trong đó, một phần lớn khoản nợ có liên quan đến các dự án “Một vành đai, Một con đường” mà Trung Quốc đưa ra. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia.

(Nguồn DT)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *