Tuesday, November 19, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Indonesia: sắp ngừng tìm kiếm nạn nhân sóng thần
NGOÀI CỬA SỔ

Indonesia: sắp ngừng tìm kiếm nạn nhân sóng thần

Hơn 1.750 người chết trong trận động đất và sóng thần

Giới chức Indonesia cho biết việc tìm kiếm nạn nhân của trận động đất và sóng thần tháng trước sẽ kết thúc vào thứ Năm – mặc dù hàng trăm người vẫn mất tích.

Thảm họa tấn công một phần của Sulawesi hai tuần trước, khiến ít nhất 1.754 người chết và 2.549 người khác bị thương.

Theo nguồn tin chính thức, 683 người vẫn còn mất tích, mặc dù con số đó cao hơn nhiều theo các nguồn khác. Không ai được tìm thấy còn sống kể từ ngày thứ ba của cuộc tìm kiếm.

IndonesiaCác nhân viên cứu hộ làm việc không nghỉ sang ngày thứ chín liên tiếp và đã tỏ ra mệt mỏi

Thành phố Palu bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trận động đất 7,5 độ richter xảy ra vào ngày 28/9/2018, làm đổ nhiều nhà cửa, và ở một số khu vực, biến đất thành chất lỏng trong một quá trình gọi là “hóa lỏng” và di chuyển toàn bộ các khu phố.

Tiếp sau đó là một cơn sóng thần.

Động đất Indonesia

Phóng viên BBC Hywel Griffith nói rằng sau chín ngày, các đội cứu hộ ở Sulawesi đang mệt mỏi vì phải tiếp tục nhiệm vụ cứu hộ không ngừng nghỉ và ‘hãi hùng’ khi thu lượm các thi thể.

Mộ tập thể

Hơn 30 thi thể đã được tìm thấy ở một địa điểm chỉ riêng ngày thứ Bảy 06/10, người ta tìm thấy nhiều hơn thế nữa vào Chủ Nhật.

Hãng tin AFP đưa tin rằng sự tàn phá ở hai khu vực – Petobo và Balaroa – là rất tồi tệ, giới chức đang xem xét tuyên bố đây là những ngôi mộ tập thể. Một số tin tức cho thấy con số mất tích trong các khu vực này có thể lên đến hàng ngàn.

Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của cơ quan thiên tai Indonesia, nói những người không được tìm thấy vào ngày thứ Năm sẽ bị liệt kê là mất tích, điều được coi như là đã chết.

Nạn nhân sống sót sau sóng thần: “Tôi ôm chặt vợ mình, nhưng trận sóng ập đến… tôi ngay lập tức bị mất cô ấy”

Trọng tâm sau đó sẽ chuyển sang một hoạt động cứu trợ, để giúp ít nhất 70.000 người phải di dời bởi thảm họa.

Nhưng quyết định đã khiến nhiều người không vui.

Palu map

Dede Diman nói với Reuters rằng các lực lượng cứu hộ thậm chí còn không bắt đầu tìm kiếm khu vực nơi người đàn ông này tin rằng người em gái ruột đã ở đó.

“Chúng tôi tức giận,” Diman, 25 tuổi nói. “Chúng tôi không đồng ý từ bỏ. Ngay cả khi họ từ bỏ, chúng tôi sẽ không từ bỏ. Chúng tôi muốn tìm kiếm em gái của chúng tôi.”

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *