Sunday, September 15, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Khi tự do ngôn luận được phổ cập bằng truyện tranh
NGOÀI CỬA SỔ

Khi tự do ngôn luận được phổ cập bằng truyện tranh

 

 

Khi các học sinh trên khắp nước Mỹ chuẩn bị cho cuộc tuần hành toàn quốc – National School Walkout -để phản đối bạo lực súng và kêu gọi chính phủ kiểm soát súng vào ngày 14 tháng 3, thì họa sĩ biếm họa Kai Texel muốn đảm bảo các em học sinh biết quyền của mình.

Họa sĩ Texel hợp tác với Quỹ Bảo vệ Pháp lý Truyện tranh (Comic Book Legal Defense Fund) và Liên minh Quốc gia Chống Kiểm duyệt (National Coalition Against Censorship) để giới thiệu “Be Heard!”, một cuốn truyện tranh miễn phí, có tính giáo dục, nhằm thông tin cho các học sinh về những phương pháp tốt nhất nên thực hiện trong lúc biểu tình ôn hòa, là quyền Tự do ngôn luận, được pháp luật bảo vệ trong Tu Chính Án Thứ Nhất – First Amendment.
Các trường phổ thông và đại học sẽ tham gia cuộc tuần hành toàn quốc diễn ra đúng 1 tháng sau vụ nổ súng tại trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Để tưởng nhớ 17 học sinh bị sát hạt trong vụ bắn súng, các sinh viên, giáo viên và cán bộ nhà trường đã được mời gọi tham gia cuộc tuần hành vào thứ Tư, bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng trong khoảng thời gian 17 phút.

Để đảm bảo học sinh và sinh viên chuẩn bị tốt cho cuộc tuần hành ôn hòa này, truyện tranh của Texel hướng dẫn các quy tắc “NÊN LÀM” và “KHÔNG NÊN LÀM” cho các băng rôn, khẩu hiệu và khi tụ họp cũng như những chính sách của nhà trường thường bị bỏ qua. Tác phẩm nghệ thuật này còn cảnh báo những rủi ro mà các sinh viên thường gặp phải khi tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa và nhấn mạnh đến quyền tự do ngôn luận của mỗi cá nhân.

Judy Blume, tác giả của cuốn sách thiếu nhi được yêu thích và là thành viên Hội đồng quản trị của Liên minh Quốc gia chống Kiểm duyệt (National Coalition Against Censorship) cho biết: “Thật quan trọng để trợ giúp và khuyến khích trẻ em quan tâm tới các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống và đất nước của chúng.”

Abena Hutchful, điều phối viên chương trình “Youth Free Expression” (Tuổi Trẻ Tự Do Biểu Đạt) và Kids’ Right to Read” (Quyền được Đọc của Trẻ em) cho biết: “Cho dù học sinh có chọn tham gia vào phong trào tuần hành toàn quốc hay không, hoặc cho dù các em học sinh có bước ra ngoài hành lang để tuần hành ôn hòa hay diễn hành tới văn phòng của Thượng nghị sĩ; cho dù các em mặc áo màu cam hoặc sẽ viết một bài cảm nghĩ cho báo trường, thì thời điểm này là bài học cơ bản nhất của quyền Tự do ngôn luận.”

 

Mai V Phạm chuyển ngữ

Xem và tải truyện tranh về  http://on.mash.to/2Dx8M0o

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *