Home > NGOÀI CỬA SỔ > Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ tại đâu?
NGOÀI CỬA SỔ

Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ tại đâu?

Theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thuyết phục được người lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu vực phi quân sự nằm giữa biên giới Hàn – Triều.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27.4 đã thu được những kết quả tích cực, tạo đột phá trong việc cải thiện quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên. Đồng thời, kết quả hội nghị liên Triều còn thúc đẩy mạnh mẽ cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến tiến hành vào tháng 6.

Một trong những điểm gai góc trước Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là việc lựa chọn địa điểm. Có một vài địa điểm được coi là ứng cử viên như Thụy Sỹ, Thụy Điển, Singapore và Mông Cổ. Tuy nhiên, Thụy Sỹ, Thụy Điển lại quá xa Triều Tiên và phía Bình Nhưỡng chỉ thích tổ chức tại Mông Cổ. Lý do: Mông Cổ không chỉ là một quốc gia không chỉ thân thiện với Triều Tiên mà còn có đường sắt nối liền với Bình Nhưỡng qua Trung Quốc trong khi phương tiện ưa thích của ông Kim Jong-un là tàu hỏa. Phía Mỹ thì lại ngần ngại với ý định tổ chức tại Mông Cổ mà thích nơi có thời tiết, cơ sở hạ tầng phù hợp với chuẩn của họ hơn.

Trong bối cảnh đó, CNN cho biết Tổng thống Hàn Quốc đã thuyết phục người lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu vực phi quân sự nằm giữa biên giới Hàn – Triều.

Trước hết, khu vực này gần sân nhà của cả hai. Triều Tiên thì khỏi nói còn Mỹ đang đóng 28.000 quân ở Hàn Quốc nên họ tự tin với công tác chuẩn bị cũng như các kế hoạch an ninh nếu Hội nghị tổ chức ở khu vực phi quân sự. Quan trọng hơn, Hội nghị liên Triều tổ chức thành công tại Bàn Môn Điếm thì cũng có thể tổ chức thành công Hội nghị Mỹ – Triều. CNN cho biết ông Kim Jong-un đã đồng ý với lời đề xuất từ Seoul và cùng lúc đó, ông Trump viết trên Twitter: “Nhiều nước đã được cân nhắc để tổ chức cuộc họp (thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên), nhưng Nhà Hòa bình/ Nhà Tự do, nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ có ý nghĩa biểu trưng, quan trọng và lâu dài hơn là một nước thứ ba?…”

Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ hai 30.4 còn khẳng định ông Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình do những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy 2 miền Triều Tiên đối thoại cùng nhau.

(Theo MTG)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *