Home > NGOÀI CỬA SỔ > Liệu Huawei lại sẽ có cơ hội vào thị trường 5G của Anh?
NGOÀI CỬA SỔ

Liệu Huawei lại sẽ có cơ hội vào thị trường 5G của Anh?

Anh Quốc sẽ quyết định liệu có loại Huawei ra khỏi mạng di động 5G của mình hay không vào cuối năm nay, một quan chức trong nội các nói.

Bộ trưởng Kỹ thuật số, Nicky Morgan nói với BBC rằng bà hy vọng chính phủ “có thể làm được điều gì đó vào mùa thu”.

Bà nhấn mạnh rằng Anh cần ra một “quyết định đúng đắn” để đảm bảo an toàn cho các mạng di động của mình.

Hồi tháng Sáu, Trung Quốc cảnh báo Anh rằng việc loại Huawei khỏi mạng lưới 5G là “gửi ra một tín hiệu rất xấu”.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể làm được điều gì đó vào mùa thu, nhưng chúng ta muốn ra quyết định đúng đắn, và chúng ta cần phải đảm bảo rằng đây sẽ là một quyết định thích hợp về mặt dài hạn, đảm bảo rằng chúng ta giữ an toàn được cho các mạng lưới của mình,” bà Morgan nói với chương trình Today của kênh phát thanh BBC Radio 4.

“Huawei vào lúc này không tham gia vào việc cung ứng cho các mạng lưới của chính phủ và điều đó chắc chắn sẽ tiếp tục như vậy, nhưng chúng tôi sẽ xem xét mọi tình huống.”

Huawei nói với BBC rằng hãng hoan nghênh “cam kết” của bà Morgan trong việc có “hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đạt đẳng cấp thế giới”.

“Trong 18 năm qua, chúng tôi đã giúp xây dựng các mạng lưới băng thông rộng, 3D và 4D của Anh, và, như các nhà phân tích độc lập đã nhất trí, Huawei có thể giúp cho các nhà mạng Anh phát triển mạng 5G an toàn hơn, giá cả phải chăng hơn, và kết nối tới các vùng nông thôn,” phát ngôn viên của Huawei nói.

Hôm Chủ Nhật, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thảo luận về 5G và Huawei tại một cuộc họp trong hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz, Pháp.

Huawei logo
Huawei cắt giảm hơn 600 công ăn việc làm tại bộ phận nghiên cứu của hãng tại Mỹ sau khi bị đưa vào sổ đen

Hồi tháng Tư, tin tức nói cựu Thủ tướng Anh Theresa May và Hội đồng An ninh Quốc gia đã quyết định cho phép Huawei cung ứng antenna và các thiết bị 5G khác với điều kiện phải tránh khỏi các bộ phận nhạy cảm nhất của hệ thống.

Tin này được trông đợi là sẽ được xác nhận trong bản phúc trình về các vấn đề cung ứng thiết bị cho ngành viễn thông của Bộ Kỹ thuật số – Văn hóa – Truyền thông và Thể thao, vốn đã bị trì hoãn đưa ra.

Thế nhưng bản phúc trình đã được công bố ngay trước khi ông Boris Johnson lên nhậm chức mà không xử lý rốt ráo vấn đề.

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Wright khi đó nói rằng ý tứ của lệnh cấm gần đây của Mỹ đối với các công ty làm ăn với Huawei là không rõ ràng.

Nếu như điều này chưa được làm rõ, ông nói, thì việc chính phủ đưa ra quyết định sẽ là “sai lầm”.

(Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *