Thursday, October 17, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Lý Bằng- ‘đồ tể Bắc Kinh’- qua đời ở tuổi 90
NGOÀI CỬA SỔ

Lý Bằng- ‘đồ tể Bắc Kinh’- qua đời ở tuổi 90

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng, lãnh đạo khét tiếng bị giới đấu tranh nguyền rủa và nhiều người ở thủ đô của Trung Quốc đặt tên là “Đồ tể Bắc Kinh” vì vai trò của ông trong vụ thảm sát ở Thiên An Môn năm 1989, đã qua đời, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm 23/7.

Cùng với Đặng Tiểu Bình, Lý Bằng được xem là đóng vai trò chính trong việc ra lệnh đàn áp cuộc biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989.

Ngày 20/5/1989, ông Lý Bằng lên truyền hình chính thức tuyên bố thiết quân luật ở Bắc Kinh. Hai tuần sau, vào đêm 3 và 4 tháng 6, quân đội dập tắt biểu tình bằng cuộc đàn áp đẫm máu.

Tân Hoa Xã cho biết ông Lý chết sau khi các bác sĩ điều trị bó tay, không chữa được một căn bệnh không được tiết lộ.

Cái chết của ông xảy ra giữa lúc Trung Quốc đang đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở Hồng Kông, nơi các cuộc biểu tình bạo lực chống dự luật dẫn độ đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền Bắc Kinh kể từ sau các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn.

Như thông lệ, Tân Hoa Xã hết lời ca tụng ông Lý là một chiến sĩ cộng sản dày dạn và trung thành với chủ nghĩa cộng sản, một nhà cách mạng và chính khách kiệt xuất, một lãnh đạo xuất sắc của đảng và đất nước.

Những bình luận về cái chết của Lý trên truyền thông xã hội Trung Quốc hình như bị kiểm duyệt nặng nề, mặc dù cũng có người có ý nhắc tới các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn.

(Nguồn VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *