Home > NGOÀI CỬA SỔ > Mạnh Vãn Châu xin tại ngoại, tòa án Canada chưa quyết định
NGOÀI CỬA SỔ

Mạnh Vãn Châu xin tại ngoại, tòa án Canada chưa quyết định

Bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) tại tòa án ở Vancouver, Canada, ngày 07/12/2018REUTERS
.

Bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính Hoa Vi (Huawei), bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ, hôm qua 10/11/2018 trước tòa án Vancouver đã xin được tại ngoại hầu tra vì lý do sức khỏe. Bà sẵn sàng giao nộp tất cả hộ chiếu, mang vòng điện tử và đóng 10 triệu euro tiền thế chân. Tòa án vẫn chưa quyết định, phiên tòa tiếp tục hôm nay.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khơi dậy xu hướng dân tộc chủ nghĩa tại Hoa lục, trong lúc chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán về thương mại với Hoa Kỳ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết phản ứng ở Trung Quốc:

«Một con số lớn màu đỏ: số 79, ngự trên trang web của tờ South China Morning Post ở Hồng Kông. Hẳn nhiên là các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn quan tâm đến số ngày còn lại trước khi hết hạn hưu chiến thương mại – được quyết định tại hội nghị G20 ở Buenos Aires.

Sau khi triệu đại sứ Mỹ lên và đe dọa trả đũa Canada vào cuối tuần qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua tránh nhắc đến mối liên hệ giữa sự kiện đã trở thành vụ Hoa Vi và cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Việc giám đốc tài chính Hoa Vi bị bắt đã gây phẫn nộ cho cư dân mạng Trung Quốc. Những lời bình tới tấp tấn công các tài khoản Vi Bác của các đại diện Mỹ và Canada ở Bắc Kinh. Một người viết: Hoa Kỳ không ngừng khiêu khích Trung Quốc. Ủng hộ các nhân viên Hoa Vi và người Trung Quốc. Người khác hăng hái: Bà Mạnh là một người hùng của Trung Quốc, tôi sẵn sàng đóng góp để bà nộp tiền thế chân.

Một đoàn đại biểu lâm nghiệp của bang British Columbia của Canada đã phải hủy bỏ chuyến viếng thăm Trung Quốc tuần này.»

AFP cho biết, hôm qua, công tố viên Canada tiếp tục phản đối việc cho Mạnh Vãn Châu tại ngoại, cho rằng bà có thể trốn về Trung Quốc để tránh bị dẫn độ sang Mỹ. Hoa Kỳ nghi ngờ bà đã che giấu mối liên hệ giữa Hoa Vi với một chi nhánh vi phạm lệnh cấm vận Iran, tội danh có khung hình phạt lên đến 30 năm tù.

Cũng giống như thủ tướng Justin Trudeau, ngoại trưởng Chrystia Freeland khẳng định tư pháp Canada tôn trọng luật pháp quốc tế, hoàn toàn công tâm khi xử lý trường hợp bà Mạnh, từ chối «chính trị hóa» hồ sơ này.

Theo báo chí Trung Quốc, tiền thế chân có thể lên đến 77 triệu euro, cộng thêm hai tòa nhà đồ sộ của bà Mạnh ở Vancouver. Hoa Kỳ có 60 ngày để yêu cầu dẫn độ.

Bắt một nhà cựu ngoại giao Canada, Trung Quốc muốn trả đũa vụ Hoa Vi ?

Tin giờ chót cho hay, ông Michael Kovrig, một nhà cựu ngoại giao Canada, nay là chuyên gia tiếng Hoa của International Crisis Group (ICG), tổ chức nghiên cứu phòng ngừa xung đột, hôm nay11/12 đã bị Trung Quốc bắt giữ. ICG đòi hỏi « trả tự do ngay lập tức » cho ông Kovrig.

Bắc Kinh giữ im lặng về vụ bắt bớ này, nhưng AFP ghi nhận hôm qua ngoại trưởng Vương Nghị đã hăm dọa, Trung Quốc « không khoanh tay đứng nhìn » nếu công dân của mình bị « đối xử tệ hại » ở nước ngoài.

Theo Reuters, chính quyền Trump hôm nay đang cân nhắc việc đưa ra khuyến cáo đối với các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các công dân Mỹ khi du hành sang Trung Quốc, có nguy cơ bị Bắc Kinh trả đũa vụ bắt lãnh đạo Hoa Vi.

(Theo RFI)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *