Home > NGOÀI CỬA SỔ > Máy bay quân sự IL-20 bị bắn hạ, Nga tức giận “tuyên chiến”
NGOÀI CỬA SỔ

Máy bay quân sự IL-20 bị bắn hạ, Nga tức giận “tuyên chiến”

Chiến đấu cơ F-16 của Israel. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, máy bay quân sự Nga IL-20 đã bị bắn hạ khi đang làm nhiệm vụ ở Địa Trung Hải, cách bờ biển Syria khoảng 35km – cùng thời điểm không quân Israel thực hiện cuộc tấn công vào Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, phi công Israel sử dụng máy bay trinh sát của Nga như tấm lá chắn trước những đòn phản kích từ Syria, dẫn đến việc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị tên lửa từ hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn hạ, toàn bộ 15 quân nhân phi hành đoàn thiệt mạng.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Israel cố tình gây ra tình huống trên. Các thiết bị định vị trên chiến cơ Israel không thể không phát hiện ra IL-20 đang trong quá trình hạ cánh. Thêm vào đó, Israel đã không thông báo trước với chỉ huy quân đội Nga tại Syria về kế hoạch tấn công Latakia, dẫn đến thảm họa này. Nga khẳng định hành động của Israel mang tính khiêu khích và thù địch, yêu cầu phía Israel đưa ra câu trả lời cho hành động trên.

“Chúng tôi coi những hành động khiêu khích này của Israel là thù địch. 15 quân nhân Nga tử nạn vì những hành vi vô trách nhiệm của quân đội Israel. Điều này hoàn toàn trái với tinh thần quan hệ đối tác Nga – Israel. Chúng tôi có quyền đáp trả tương ứng” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, tối 17.9, bốn máy bay chiến đấu F-16 của Israel tấn công các mục tiêu ở thành phố Latakia, Syria từ Địa Trung Hải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *