Thursday, November 14, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Mỹ ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Iran
NGOÀI CỬA SỔ

Mỹ ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Iran

Siêu tàu chở dầu Grace 1 mà hiện đang neo đậu tại eo biển Gibraltar chuyên chở 2,1 triệu thùng dầu – Ảnh Reuters

Mỹ ban hành lệnh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vướng vào một cuộc đối đầu giữa Teheran và phương Tây trong nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn con tàu rời khỏi Gibraltar.

Tàu Grace 1 bị Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh thu giữ ở miệng phía tây của Địa Trung Hải vào ngày 4 tháng 7 vì nghi ngờ vi phạm các chế tài của Liên minh Châu Âu bằng cách chở dầu đến Syria.

Gibraltar dỡ bỏ lệnh giam giữ hôm thứ Năm sau khi thủ hiến của vùng lãnh thổ thuộc Anh này nói rằng ông đã có được cam kết bằng văn bản từ Tehran rằng hàng hóa sẽ không đến Syria.

Nhưng Mỹ đệ trình một kháng cáo pháp lí riêng biệt để ngăn con tàu rời đi với lí do nó có những liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ định danh là một tổ chức khủng bố.

Một tòa án liên bang ở Washington ban hành lệnh thu giữ con tàu, dầu mà nó đang chở và gần 1 triệu đôla.

Công ty bình phong rửa tiền?

Lệnh bắt giữ được một tòa án liên bang Hoa Kỳ ban hành tại Washington vào thứ Sáu và được gửi tới cơ quan “Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (USMS) và/hoặc bất kỳ nhân viên thực thi pháp luật được ủy quyền hợp pháp nào khác”.

Công tố viên Liên bang Jessie Liu
Tàu Grace 1 và công ty Paradise Global Trading LLC của Iran có liên can tới nhiều vi phạm luật Mỹ và quốc tế, theo Công tố viên Liên bang Jessie Liu

Lệnh này kêu gọi bắt giữ chiếc tàu chở dầu và thu giữ dầu vận tải trên tàu.

Lệnh cũng yêu cầu thu giữ 995.000 đô la từ một tài khoản tại một ngân hàng Mỹ giấu tên liên kết với Paradise Global Trading LLC, một công ty của Iran.

Bộ tư pháp Mỹ cho biết tàu Grace 1 và công ty trên có liên can đến gian lận ngân hàng, rửa tiền, vi phạm các đạo luật tịch thu tài sản khủng bố và đặc biệt là luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, một đạo luật trao quyền hành động cho Tổng thống Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp quốc tế.

“Một mạng lưới các công ty bình phong bị cáo buộc đã rửa hàng triệu đô la để hỗ trợ cho các lô hàng như vậy”, Công tố viên Liên bang Jessie Liu nói.

Bà cũng nói thêm rằng các bên liên quan có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, mà Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

(Theo VOA, BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *