Saturday, January 25, 2020
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Mỹ tạm dừng cấp thị thực SR, I5 và R5 tại Việt Nam
NGOÀI CỬA SỔ

Mỹ tạm dừng cấp thị thực SR, I5 và R5 tại Việt Nam

LTS: Dường như sự kiện hòa thượng 50 tuổi đảng và những rùm beng về tham nhũng, khiến Mỹ khó chịu, nên cho ngừng một loạt visa dành cho người Việt Nam.
Mục tiêu của các loại visa bị ngừng cấp nhắm đến những nguời đang chuyển tài sản ra nước ngoài, cũng như lợi dụng tôn giáo để chính trị vận ở cộng đồng người Việt tại Mỹ.

———————-

 

Hoa Kỳ sẽ tạm dừng việc cấp thị thực (visa) định cư theo diện đầu tư ER5 (bao gồm I5 và R5) và làm việc cho tôn giáo SR đối với công dân Việt Nam từ ngày 23 tháng 3 năm 2018.

Thông tin này được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo và được truyền thông trong nước loan đi vào ngày 20 tháng 3.

Theo đó, những người đã có lịch phỏng vấn I5, R5 hoặc SR không được dời ngày phỏng vấn sau ngày 23 tháng 3.

Theo thông báo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, việc tạm dừng chương trình cấp thị thực này là không thời hạn và chỉ được hoạt động lại khi Quốc Hội Hoa Kỳ đồng ý duyệt tiếp chương trình.

Visa định cư theo diện đầu tư ER5 được nhiều người Việt tham gia trong những năm qua. Theo đó, chỉ cần đầu tư và tạo công ăn việc làm với 500.000 hoặc 1 triệu đô la Mỹ tùy theo vùng kinh tế sẽ được cấp thị thực I5 hoặc R5.

Số liệu thống kê cho thấy trong năm tài khóa 2017, số lượng thị thực EB5 cấp cho Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc. Sở Di trú Hoa Kỳ cũng cho biết tính đến ngày 5 tháng 3 năm 2018, có tổng cộng 919 người được duyệt visa EB5 trên 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.

 

(theo RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *