Friday, December 13, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Mỹ tấn công mạng, làm tê liệt hệ thống tên lửa Iran
NGOÀI CỬA SỔ

Mỹ tấn công mạng, làm tê liệt hệ thống tên lửa Iran

Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công không gian mạng, vô hiệu hóa các hệ thống máy tính kiểm soát các bệ phóng tên lửa của Iran. Ảnh: EPA

Nhiều nguồn tin, trong đó có báo New York Times cho biết quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công không gian mạng nhắm vào hệ thống vũ khí của Iran, vô hiệu hóa các hệ thống máy tính kiểm soát các bệ phóng tên lửa của Iran.

Còn theo báo The Guardian, Mỹ tiến hành tấn công mạng Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tạm gác lại phương án tấn công trực diện Iran, đáp trả vụ máy bay không người lái bị bắn rơi ở khu vực Eo biển Hormuz hôm 20-6. Hành động trên đã được tiến hành hôm 20-6 khi ông chủ Nhà Trắng rút lại kế hoạch không kích để đáp trả vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Washington Post cho biết cuộc tấn công mạng đã đánh sập các máy tính điều khiển tên lửa của Iran vào đêm 20 tháng Sáu. Tác động chính xác không được biết rõ, nhưng nó được mô tả là “làm tê liệt” hệ thống tên lửa của Iran và không thể dễ dàng phục hồi.

Vụ tấn công mạng vừa qua là vụ mới nhất trong các cuộc tấn công lẫn nhau trên không gian mạng giữa Mỹ và Iran.

Trong những tuần gần đây, tin tặc được cho là đang làm việc cho chính phủ Iran đã nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như các lĩnh vực của nền kinh tế bao gồm tài chính, dầu khí, gửi ào ạt những thư điện tử với nội dung khiêu chiến – theo đại diện của các công ty an ninh mạng CrowdStrike và FireEye theo dõi hoạt động đó.

Chiến dịch mới này dường như đã bắt đầu ngay sau khi chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực hóa dầu Iran trong tháng này.

Trong suốt năm qua, Mỹ vẫn tập trung vào việc kiên trì giao chiến với các đối thủ trong không gian ảo và thực hiện các hoạt động tấn công nhiều hơn.

Còn theo báo cáo của hãng bảo mật CrowdStrike và FireEye, trong những tuần gần đây, tin tặc làm việc cho chính phủ Iran đã nhắm vào các cơ quan chính phủ và tổ chức kinh tế của Mỹ trên mọi lĩnh vực như tài chính, dầu khí… nhưng không rõ phía Iran có thu thập được gì từ các đợt xâm nhập hay không.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *