Thursday, October 17, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Mỹ tăng cường trừng phạt Nga, trì hoãn cứu trợ Bắc Triều Tiên
NGOÀI CỬA SỔ

Mỹ tăng cường trừng phạt Nga, trì hoãn cứu trợ Bắc Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên HIệp Quốc vẫn duy trì cấm vận Bắc Triều Tiên

Một trong những thực thể bị cấm vận – Limited Liability Company Southern Project – có liên hệ với Ngân hàng Rossiya và doanh nhân Nga Yuri Kovulchuk, Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo.

“Bộ Tài chính vẫn giữ lập trường trừng phạt các thực thể được Nga hậu thuẫn muốn hưởng lợi từ việc Nga chiếm đóng và sáp nhập bán đảo Crimea một cách bất hợp pháp,” ông Sigal Mandelker, Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính cho biết trong một thông cáo.

Các lệnh trừng phạt này nhằm để trừng phạt hơn nữa Moscow cho hành động sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và ủng hộ của họ đối với các phần tử ly khai thân Nga ở đông Ukraine.

Những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc ông là mềm mỏng với Nga và có nỗ lực phi đảng phái ở Quốc hội để áp đặt thêm lệnh cấm vận đối với Nga, trong đó có trừng phạt hành vi can thiệp bầu cử Mỹ của Nga hồi năm 2016.

Trong số những người bị liệt vào danh sách đen có Andriy Sushko, một sỹ quan của Cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Bộ Tài chính cho biết người này chịu trách nhiệm cho vụ bắt cóc một nhà hoạt động Tatar ở Crimea hồi năm 2017, người này sau đó bị tra tấn ở nơi giam giữ.

Các lệnh trừng phạt cũng nhắm vào các công ty mà Bộ Tài chính Mỹ cho rằng được hưởng lợi từ việc sáp nhập Crimea. Trong số đó có Mriya Resort and Spa, một dự án đầu tư khách sạn được hậu thuẫn bởi ngân hàng lớn nhất nước Nga là Sberbank nằm ở thành phố Yalta thuộc bờ biển phía nam của Crimea.

Cũng được đưa vào danh sách đen là Bộ An ninh Quốc gia của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Trong khi đó, một số yêu cầu của các tổ chức nhân quyền muốn được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn cho vận chuyển hàng hóa đến Bắc Triều Tiên cho các dự án cứu trợ đang bị đình trệ trong nhiều tháng bởi vì Mỹ liên tục cần thêm thời gian để xem xét, theo các tài liệu mà Reuters được tiếp cận.

Đơn xin của một tổ chức cứu trợ Mỹ hồi tháng 9 và các đơn xin của một tổ chức cứu trợ Ireland và của Liên đoàn Chữ Thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ hồi tháng Tám vẫn chưa được bật đèn xanh bởi vì Washington muốn có thêm thời gian để xem xét. Hoa Kỳ không cần phải đưa ra lý do trước ủy ban.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 8/11 đã bàn bạc về các lệnh cấm vận Bắc Triều Tiên trong phòng họp kín theo yêu cầu của Nga và một số nhà ngoại giao cho biết họ hy vọng vấn đề miễn chế tài cho các hoạt động nhân đạo sẽ được nêu lên.

Nga đã yêu cầu tổ chức cuộc gặp này sau khi cuộc gặp đã được hoạch định từ trước giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Bắc Triều Tiên ở New York bị hoãn lại.

Nga và Trung Quốc nói rằng Hội đồng Bảo an nên tưởng thưởng cho Bình Nhưỡng cho những ‘tiến bộ tích cực’ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gặp thượng đỉnh hồi tháng Sáu và ông Kim cam kết làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác nói rằng các lệnh cấm vận cần phải được thực thi cho đến khi Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley còn cáo buộc Nga là ‘dối gạt’ về các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc.

(Nguồn VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *