Thursday, October 17, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Ngoại trưởng Mỹ: Chất độc thần kinh ám sát cựu điệp viên Skripal “rõ ràng tới từ Nga”
NGOÀI CỬA SỔ

Ngoại trưởng Mỹ: Chất độc thần kinh ám sát cựu điệp viên Skripal “rõ ràng tới từ Nga”

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng ủng hộ cáo buộc của phía Anh rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.

Trả lời báo chí trên chuyến bay trở về Washington DC từ Nigeria, ông Tillerson gọi vụ đầu độc cựu điệp viên Nga là “một hành động thực sự quá đáng” và “chắc chắn sẽ gây ra phản ứng”.

 

Dù thừa nhận không nắm được rằng liệu chính phủ Nga có biết về vụ tấn công hay không, ngoại trưởng Mỹ vẫn đồng tình với các nhà điều tra của Anh rằng Moskva “nhiều khả năng có trách nhiệm”, dù là trực tiếp hay do vô ý.

 

Theo ông Tillerson, Mỹ “hoàn toàn tin tưởng” vào cuộc điều tra của nhà chức trách Anh và những kết luận ban đầu đưa ra về sự đồng lõa của Nga trong vụ Skripal.

“Moskva tiếp tục là một thế lực vô trách nhiệm trong sự bất ổn trên thế giới, họ hành động mà không quan tâm đến chủ quyền các nước khác hay sinh mạng công dân của chính nước họ,” ngoại trưởng Tillerson chỉ trích.

 

Trước đó, các chuyên gia phân tích của chính phủ Anh đã xác định được chất độc thần kinh sử dụng trong vụ mưu sát Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia Skripal (33 tuổi). Cha con Skripal được phát hiện trong trạng thái bất tỉnh hôm 4/3 trên một băng ghếtở gần trung tâm mua sắm tại Salisbury (Anh) sau khi tiếp xúc với “chất lạ”.

 

Sergei Skripal và con gái Yulia (Ảnh; BBC)

(theo Soha)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *