Monday, December 16, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Nổ súng tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan, 2 cảnh sát thiệt mạng
NGOÀI CỬA SỔ

Nổ súng tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan, 2 cảnh sát thiệt mạng

Nổ súng xảy ra gần lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan. (Ảnh: Reuters)

Một vụ nổ và xả súng xảy ra ngày 23/11 gần lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Karachi, Pakistan, có thể là tấn công khủng bố.

Truyền thông địa phương đưa tin một nhóm 3-4 người tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan, bắn các nhân viên an ninh và dùng mìn tự chế làm nổ khu vực cửa. Một số bản tin cho biết nhóm này muốn tiếp cận mái của tòa nhà và thực hiện nhiều vụ tấn công hơn từ đây. Tiếng súng và tiếng nổ nhỏ xuất hiện trong khu vực, lực lượng an ninh đã đến hiện trường.

Theo Reuters, nguồn tin an ninh xác nhận có tấn công tại khu vực lãnh sự quán Trung Quốc. Cảnh sát cho biết hai sỹ quan đã thiệt mạng và một nhân viên an ninh bị thương trong vụ tấn công. Chính quyền địa phương trả lời truyền thông rằng Tổng lãnh sự Trung Quốc không bị thương.

Những video được đăng trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh khói bốc lên tại hiện trường cùng tiếng súng và tiếng nổ xung quanh. Theo RT, cảnh sát xác nhận 3 kẻ tấn công đều đã bị giết trước khi vào trong tòa nhà. Những kẻ tấn công này được cho là cố gắng tiếp cận khu vực thị thực (visa). Theo Reuters, các nhà ngoại giao đều an toàn.

Người phát ngôn của nhóm Quân đội Giải phóng Baloch (BLA), Jihand Baloch trả lời Al Jazeera rằng nhóm vũ trang ly khai này đứng đằng sau vụ tấn công.

Trong hơn 10 năm qua, các nhóm ly khai Baloch đã chiến đấu giành độc lập chống lại lực lượng an ninh Pakistan. BLA là một trong những nhóm vũ trang hoạt động tích cực trong khu vực, thường tấn công chống lại lực lượng Pakistan và các dự án thuộc chương trình Hành lang kinh tế Trung Quốc Pakistan (CPEC), một dự án 56 tỷ USD kết nối miền Tây Nam Trung Quốc đến biển Ả Rập qua Pakistan.

Balochistan, tỉnh nghèo nhất Pakistan là trung tâm của một dự án đầu tư lớn của Trung Quốc, theo BBC.

Cảnh sát Pakistan tại hiện trường vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)

Hai cảnh sát thiệt mạng trong một vụ tấn công vũ trang xảy ra gần lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Karachi, ven biển Pakistan, theo BBC.

Quan chức cảnh sát cấp cao Javaid Alam Odho xác nhận cuộc đấu súng và cho biết thêm rằng các tay súng đã bỏ trốn còn khu vực lãnh sự quán đang được phong tỏa để dọn dẹp và điều tra.

Cảnh sát trưởng Karachi sau đó cho hay, những kẻ tấn công đã dùng một chiếc xe chứa đầy chất nổ để tiến hành vụ đánh bom liều chết Hai kẻ tấn công được cho là đã thâm nhập khu vực làm visa, nhưng các nhà ngoại giao vẫn an toàn.

Nhóm ly khai Quân đội Tự do Balochistan (BLA) đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

“Có ba kẻ tấn công liều chết, Họ đã xông vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi. Trung Quốc đang bóc lột các nguồn tài nguyên của chúng tôi”. Jiand Baloch, phát ngôn viên của BLA tuyên bố.

(Nguồn tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *