Friday, November 22, 2019
Home > NGOÀI CỬA SỔ > Quyết định siết chặt quản lý người Việt nhập cư nhận chỉ trích
NGOÀI CỬA SỔ

Quyết định siết chặt quản lý người Việt nhập cư nhận chỉ trích

Hàng ngàn người Việt nhập cư tại Hoa Kỳ trước đây được bảo vệ dưới thỏa thuận chung dành cho người tị nạn hậu chiến có thể phải đối mặt với án bị bắt giam hoặc trục xuất trong vài tháng tới.

Việc chính quyền ông Trump nỗ lực xóa bỏ người Việt nhập cư, trong số đó có rất nhiều người đã định cư tại Hoa Kỳ qua hàng thập kỷ, đang vấp phải những chỉ trích dữ dội từ những người ủng hộ nhập cư.

Ông Greg Walgenbach, giám đốc tổ chức Sự sống, Công lý và Hòa bình thuộc giáo phận Orange, bang Cali cho trang CAN biết, “Thường dân bị trục xuất do những tình huống nguy hiểm và tới một quốc gia mà họ không biết tiếng nói lẫn những mối liên kết trong cộng đồng”.

“Liệu các gia đình đó có thể ổn định cuộc sống tốt tại những quốc gia mà họ bị trả về hay không?. Đó là mọi nghi vấn trước mắt đối với cách quản lý ‘nghiêm ngặt tình trạng nhập cư’, chính phủ đang phớt lờ những lo ngại về nhân đạo và nhân phẩm của những người có liên quan”.

Ông Walgenbach cho biết mỗi cá nhân nên có cơ hội được đánh giá lại trường hợp của họ xem liệu có điều gì sẽ khiến họ được ở lại hay không. Các gia đình nên được liên lạc với các thành viên khác và có thời gian sắp xếp ổn thỏa.

“Đặc biệt cho tới khi các đạo luật về nhập cư được sửa đổi một cách bác ái và công bằng hơn thì nhân phẩm của mỗi người nhập cư cần phải được tôn trọng”.

Thỏa thuận hồi hương năm 2008 giữa Hoa Kỳ va Việt Nam quy định rằng công dân Việt Nam không bị buộc phải quay về Việt Nam nếu họ đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 – ngày chính phủ hai nước tái lập mối quan hệ ngoại giao. Phần lớn số người Việt tại Hoa Kỳ là dân tị nạn hậu chiến do lo sợ bị đàn áp dưới chính quyền cộng sản.

Việt Nam từ chối nhận lại những người nhập cư thuộc thỏa thuận trên, đồng nghĩa với việc những người đang bị giam giữ với phán quyết cuối cùng là bị trục xuất sẽ chịu cảnh pháp lý lấp lửng.

Đa phần người Việt nhập cư trong số 1.3 triệu người tại Hoa Kỳ là công dân hợp pháp và sẽ không bị trục xuất.

Một phát ngôn viên thuộc cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ cho Reuters biết có khoảng 8.600 người Việt đã có phán quyết trục xuất và có nguy cơ bị giam giữ. Trong đó, 7.821 người có án hình sự.

Tuy nhiên, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 đến tháng 10 năm 2017, ông Ted Osius cho biết “đa số trong những người bị trục xuất – là dân tị nạn chiến tranh đứng về phía Hoa Kỳ, là những người trung thành với một quốc gia đã không còn tồn tại nữa”.

Đại sứ Osius phản đối chính sách trục xuất trên bản phát hành tháng 4 năm 2018 của tạp chí Foreign Service Journal, do Sở Ngoại vụ Hoa Kỳ công bố. Ông cho biết việc chính quyền Hoa Kỳ tìm cách loại bỏ nhập cư là một trong những hành động khiến ông từ chức.

Họ sẽ bị ‘trả về’ một đất nước sau hàng thập kỷ bị cai trị bởi chế độ cộng sản mà họ không bao giờ có thể hòa hợp. Tôi e sẽ xảy ra nhiều vụ nhân quyền và chính phủ của chúng ta sẽ mang tội”.

Ông Osius cho Reuters biết, nhiều người nhập cư ủng hộ Miền Nam Việt Nam trong cuộc chiến và chính quyền Việt Nam hiện tại xem họ là nhóm người ô hợp. “Họ thực sự không có một đất nước để trở về”.

Ông Osius thừa nhận, một số trong đó phạm tội nặng mặc dù những người ủng hộ nhập cư đã nói những bản án đó đã qua hàng thập kỷ. Thỏa thuận hồi hương cũng có nghĩa là họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh trục xuất.

Các luật sư về nhập cư cho biết một số người Việt nhập cư bị giam giữ tới 11 tháng do Cục Di trú và Hải quan không thể trục xuất họ.

Trước kia, những người Việt nhập cư trước năm 1995 bị bắt giữ với phán quyết cuối cùng là bị trục xuất sẽ được tại ngoại trong vòng 90 ngày. Năm 2017, 71 người Việt bị trục xuất về Việt Nam, so với con số 35 người của năm trước đó.

Vào tháng 2, nhiều nhóm người đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Los Angeles để phản đối những vụ giam giữ vô thời hạn.

Một trong số đó là vụ Hoàng Trình, anh đến Hoa Kỳ cùng gia đình vào năm 1980 khi mới chỉ lên bốn. Anh trở thành công dân hợp pháp, kết hôn và có hai con tại quận Cam, Cali, tờ Washington Post đưa tin hồi tháng 3.

Anh bị giam giữ ít nhất bảy tháng tại trại giam thuộc Sở Di trú và Hải quan. Năm 2015, anh bị giam một năm vì tội liên quan tới ma túy, sau đó bị bắt vào năm 2017 vì tàng trữ cần sa. Sau đó, anh được lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ. Trình cũng là một bị đơn trong vụ kiện trên.

Phi Nguyễn, giám đốc pháp lý của tổ chức Thúc đẩy Pháp lý người Mỹ gốc Á – Atlanta, tố cáo rằng Sở Di trú và Hải quan đã hành động “không tuân thủ theo luật pháp”.

“Điều duy nhất đã thay đổi là chính phủ chúng ta muốn chính quyền Việt Nam hoàn toàn từ bỏ thỏa thuận hồi hương”.

Nguyễn cho biết cha mẹ cô đã rời bỏ Việt Nam sau khi cha cô bị bắt giam ba năm, trong khoảng thời gian đó ông đã bị buộc lao động và bỏ đói.

Số phận của những người nhập cư này là chủ đề được quốc tế bàn luận. Katina Adams, phát ngôn viên của cục Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiếp tục thảo luận về tình hình của các công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Việt Nam cho biết Việt Nam cần nhận lại những người đến Hoa Kỳ sau chiến tranh, không phải vì hệ quả của nó.

 

(GNsP chuyển ngữ)
Nguồn: https://www.catholicnewsagency.com/…/critics-blast-us-crack…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *